Chùm ảnh: Món bánh đẹp như tác phẩm nghệ thuật ở Malaysia

Kek lapis sarawak – loại bánh đặc biệt của Malaysia khiến những thợ lâu năm, có tay nghề cao cũng gặp nhiều khó khăn trong khâu tạo hình.Chùm ảnh: Món bánh đẹp như tác phẩm nghệ thuật ở Malaysia

Cây viết Samantha Chong của tạp chí du lịch Atlas Obscura gọi kek lapis sarawak (kek: bánh, lapis: lớp) là “chiếc bánh phức tạp nhất Malaysia”. Quan điểm này cũng được Paul Hollywood, giám khảo chương trình The Great British Bake Off từ năm 2010 nhắc lại. “Tôi phải thừa nhận đây là một trong những chiếc bánh khó làm nhất thế giới”, ông nói. Ảnh: Atlas Obscura.

Loại bánh này được tạo lên từ các lớp màu sắc và sắp xếp kỳ công theo mô hình hình học. Chỉ cần cắt một miếng bánh, bạn sẽ thấy một kính vạn hoa tuyệt đẹp. Ảnh: Parasaite.

Món này mới ra đời từ những năm 1970. Sarawak được truyền cảm hứng từ những chiếc bánh của người Hà Lan. Nó có các thành phần chính là quế, bạch đậu khấu, đinh hương, hoa hồi. Lớp bột bánh được làm từ bơ, bột mì, trứng… Lớp ngoài cùng thường có màu nâu hoặc be. Phần bên trong lại đặc biệt phức tạp, đòi hỏi sự kỳ công của thợ. Ảnh: Johor.

Theo Atlas Obscura, việc làm ra chiếc bánh này cần một trí tưởng tượng phong phú và bộ óc toán học. Bàn tay vững vàng của người thợ cũng là điều tối quan trọng. Mỗi chiếc bánh thường tốn 4-8 giờ để làm (tùy vào độ phức tạp trong chi tiết). Ảnh: New York Post.

Quá trình kéo dài 8 giờ và chỉ một sai sót sẽ phá hỏng tất cả. Một số người còn phải phác thảo “thiết kế” chiếc bánh trước khi thực hiện. Bước đầu tiên, thợ làm trộn màu chuẩn xác cho từng lớp bánh. Sau đó, họ phải tỉ mẩn ghép từng lớp lại với nhau bằng sữa đặc hoặc mứt. Thành quả sẽ là một chiếc bánh với hoa văn rực rỡ đẹp tựa tác phẩm thổ cẩm. Ảnh: Atlas Obscura.

“Trước khi làm, tôi phải hít thật sâu. Chỉ một sai sót nhỏ, chiếc bánh sẽ không còn đẹp nữa”, Iban Olivia anak Edward, một thợ bánh nói với Atlas Obscura. Ảnh: Wiki.

Món bánh này thường được bán với giá khoảng 60 USD/chiếc. Điều này đến từ công đoạn làm cầu kỳ của nó. Những thợ bánh sarawak không dùng máy mà làm tất cả công đoạn bằng tay. Do đó, thời gian làm chậm và số lượng khá ít. Năm 2010, chính quyền bang Sarawak (Malaysia) từng đặt ra quy định chỉ được làm loại bánh này trong địa phận bang. Dù vậy, chiếc bánh đang dần trở nên phổ biến, ngay cả với người nước ngoài. Ảnh: Borneotalk.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: , ,