Chùm ảnh: Loài vật kỳ lạ được coi là ‘anh cả’ của mọi loài có xương sống

Các nhà khoa học cho rằng, từ những động vật có dây sống sơ khai tương tự như lưỡng tiêm, các loài cá có xương sống đầu tiên đã hình thành. Chùm ảnh: Loài vật kỳ lạ được coi là ‘anh cả’ của mọi loài có xương sống

Thuộc phân ngành Sống đầu (Cephalochordata), lưỡng tiêm (Branchiostoma lanceolatum) là một loài động vật kỳ lạ, được xếp vào dạng trung gian giữa động vật không xương sống và động vật có xương sống.

Được tìm thấy trong chất nền mềm ở vùng biển nông, lưỡng tiêm dài 5-6 cm khi trưởng thành. Loài này có một cơ thể thon dài, dẹt hai bên và nhọn hai đầu. Chúng có dây sống kéo dài toàn bộ chiều dài của cơ thể cùng hệ thống dây thần kinh tỏa ra, nhưng không có xương sống.

Lưỡng tiêm có một con mắt duy nhất phía trước trán, hoạt động như cảm biến ánh sáng chứ không ghi nhận được hình ảnh. Miệng chúng ở mặt dưới của cơ thể, được bao quanh bởi một chùm 20 hoặc 30 lông gai hoặc phần phụ cảm giác thanh mảnh, phù hợp với việc tìm thức ăn là sinh vật phù du.

Ruột lưỡng tiêm chạy ngay dưới dây sống, kéo dài từ miệng đến hậu môn, ở phía dưới của cái đuôi nhọn. Có một vạt giống như vây xung quanh đuôi. Sinh vật này bơi bằng cách uốn lượn toàn bộ cơ thể trong môi trường nước.

Lưỡng tiêm sinh sản khi đạt tuổi đời từ 2 đến 3 năm. Mỗi năm một lần chúng tụ tập thành từng khối dưới đáy biển để đẻ trứng. Trứng đẻ ra được thụ tinh bên ngoài.

Giai đoạn đầu tiên sau khi nở, ấu trùng trùng lưỡng tiêm trông giống một con sâu, sống bám trên giá thể. Theo thời gian, chúng dài và dẹp hơn, các bộ phận cơ thể phân hóa để trở thành một sinh vật bơi tự do.

Trong tự nhiên, lưỡng tiêm phân bố ở đông Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và Biển Đen. Sau khi kênh đào Suez được xây dưng, chúng đã xâm nhập vào phía Bắc của Ấn Độ Dương và bờ biển Đông Phi.

Các nhà khoa học cho rằng, từ những động vật có dây sống sơ khai tương tự như lưỡng tiêm, các loài cá có xương sống đầu tiên đã hình thành. Vì vậy, đôi khi lưỡng tiêm được coi như một loài cá nguyên thủy.

Với sự hiện diện phổ biến ở các vùng biển và vị trí đặc biệt trong cây tiến hóa sinh giới, trong nhiều năm qua, lưỡng tiêm đã được sử dụng làm sinh vật mẫu để nghiên cứu sự tiến hóa của động vật có xương sống.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: ,