Chùm ảnh: Loài cây ‘khiêu gợi’ nhất thế giới, chỉ có ở châu Mỹ

Ở khu vực Trung Mỹ, những đóa hoa hình đôi môi này được coi là biểu tượng của tình yêu và sự trân trọng, là quà tặng cho người yêu, bạn bè, người thân vào những dịp quan trọng.Chùm ảnh: Loài cây ‘khiêu gợi’ nhất thế giới, chỉ có ở châu Mỹ

“Đôi môi nóng bỏng” (hot lip) là tên thường gọi của loài thực vật kỳ lạ có tên khoa học là Psychotria elata, mọc trong các khu rừng mưa ở khu vực Trung Mỹ và phía Bắc của Nam Mỹ.

Chùm ảnh: Loài cây ‘khiêu gợi’ nhất thế giới, chỉ có ở châu Mỹ

Loài thực vật này có hoa trông giống như cặp môi tô son đỏ mọng của một người phụ nữ quyến rũ. Thay vì gọi mời các quý ông đến chinh phục, đôi môi này có tác dụng thu hút côn trùng và chim ruồi đến thụ phấn cho cây.

Trên phương diện khoa học, đôi môi ấy không phải hoa mà chỉ là những chiếc lá bắc bao bọc bên ngoài những bông hoa thực sự, có kích cỡ nhỏ, màu trắng hoặc vàng, mọc ra ở trung tâm hai bờ môi.

Sau khi được thụ phấn, những bông hoa này sẽ tạo ra quả mọng hình bầu dục, có mày màu xanh hoặc đen khi chín.

Ở khu vực Trung Mỹ, những đóa hoa hình đôi môi này được coi là biểu tượng của tình yêu và sự trân trọng, là quà tặng cho người yêu, bạn bè, người thân vào những dịp quan trọng.

Không chỉ để làm cảnh, đôi môi nóng bỏng cũng được cư dân bản địa dùng làm cây thuốc. Vỏ và lá của cây được dùng để điều trị phát ban, ho và đau tai. Chúng cũng là nguyên liệu để sản xuất các hóa chất gây ảo giác như dimethyltryptamine.

Trong môi trường nhân tạo, loài thực vật này khá khó trồng. Chúng sẽ sống tốt trong điều kiện ấm áp, độ ẩm, có bóng râm che phủ, gần với điều kiện tự nhiên trong các khu rừng nhiệt đới châu Mỹ.

Một số hình ảnh khác về cây đôi môi nóng bỏng:

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,