Chùm ảnh: Loài cá đầy ở kênh mương Việt Nam, ở Tây là cá cảnh ‘hot’

Ở Việt Nam, cá cờ là một loài cá ít giá trị, thường bị vứt bỏ nếu bắt được. Nhưng ở Âu Mỹ, đây lại là loài cá cảnh rất được ưa chuộng, được gọi bằng một cái tên mĩ miều là cá thiên đường (paradise fish).

Cá cờ còn được gọi là cá săn sắt, cá lia thia, có tên khoa học là Macropodus opercularis, là loài cá rất quen thuộc ở khu vực nông thôn khắp ba miền Việt Nam. Ảnh: Aquadiction.

Loài cá này thường được bắt gặp trong ao hồ, ruộng lúa và các vùng trũng ngập nước. Cá trưởng thành dài dài khoảng 7-8 cm, trông hơi giống một con cá chọi ngoại cỡ. Ảnh: Wikimedia Commons.

Đuôi cá cờ có hình chiếc nĩa, ở cá đực hai thuỳ đuôi kéo dài. Thân cá có 7-11 sọc đỏ trên nền thân màu xanh. Đầu và lưng có nhiều chấm đen. Ảnh: Fishsounds.net.

Nhờ khả năng hít thở không khí trực tiếp, cá cờ có thể sống nơi nước đục và nghèo oxy hoà tan. Thức ăn của chúng bao gồm tất cả những loài động vật thuỷ sinh kích thước nhỏ, kể cả cá nhỏ. Ảnh: Aquadiction.

Cá đực thường hung dữ và đá nhau tranh giành lãnh thổ, nhất là trong mùa sinh sản. Khi đó, chúng sẽ chọn nơi yên tĩnh để nhả bọt và dẫn dụ cá cái đến để đẻ trứng. Ảnh: Reddit.

Sau khi thụ tinh trứng được cá bố mẹ nhả lên tổ bọt và cá đực tiếp tục chăm sóc trứng. Trứng nở sau một ngày. Sau ba ngày thì cá con bơi lội tự do được. Thức ăn của cá bột là những vi sinh vật trong nước. Ảnh: Wikimedia Commons.

Trên thế giới, cá cờ được ghi nhận ở khắp vùng Đông Á và bán đảo Đông Dương, bao gồm Lào, Campuchia, Malaysia, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ảnh: Aquadiction.

Ở Việt Nam, cá cờ là một loài cá ít giá trị, thường bị vứt bỏ nếu bắt được. Ở một số vùng quê, chúng được dùng làm thức ăn hoặc được trẻ con bắt về nuôi chơi. Ảnh: Zierfische.

Nhưng ở các nước Âu Mỹ, cá cờ lại là một loài cá cảnh rất được ưa chuộng, được gọi bằng một cái tên mĩ miều là cá thiên đường (paradise fish). Ảnh: Aquadiction.

Theo các tài liệu khoa học, cá cờ chính là loài cá cảnh thứ hai sau cá vàng được nhập cảnh vào châu Âu (Pháp năm 1869, Đức năm 1876). Ảnh: Wikimedia Commons.

Loài cá này hấp dẫn những người nuôi cá cảnh phương Tây bởi dáng vẻ hoang dã, sắc màu đậm chất nhiệt đới. Tùy theo kích cỡ và màu sắc, chúng được bán với giá 10-15 USD mỗi con. Ảnh: Aquariadise.

Trong bể nuôi, cá cờ có xu hướng bơi ở tầng mặt và tầng giữa. Nên nuôi ít nhất từ 6 con trong bể có nhiều cây thủy sinh để cá có thể sinh trưởng tốt nhất. Tuổi thọ cá nuôi trong bể đạt 8-10 năm. Ảnh: Fishipedia.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , ,