Chùm ảnh: Khám phá Vườn Bách Thảo – công viên lâu đời nhất Hà Nội

Với tuổi đời hơn 100 năm, Vườn Bách thảo Hà Nội vẫn lưu giữ được những cây cổ thụ rất lớn, đã tồn tại qua nhiều biến cố trong lịch sử Thủ đô.

Được thành lập từ những thập niên đầu giai đoạn thuộc địa, Vườn Bách thảo Hà Nội hay Công viên Bách Thảo là công viên cổ xưa nhất của Thủ đô Hà Nội

Khu vườn được người Pháp cho xây dựng trong địa phận phường Khán Xuân bên cạnh hồ Tây ngày xưa, quanh một hồ nước đẹp đã có từ lâu đời.

Khi thành lập vào năm 1890, vườn có diện tích trên 33ha, liền kề với quần thể các tòa nhà hành chính và biệt thự của người Pháp ở khu vực Ba Đình.

Để cảnh quan bớt đơn điệu do địa hình bằng phẳng, các nhà thiết kế vườn đã cho đắp một ngọn đồi thấp đặt tên là núi Nùng

Ngoài các loại cây sẵn có, các nhà khoa học còn đưa về vườn các giống cây bản địa quý hiếm từ Bắc chí Nam cũng như trồng thí nghiệm các loài thực vật lạ từ nhiều vùng trên thế giới.

Có một thời kỳ, rải rác theo các lối đi trong vườn người ta cho xây các chuồng nuôi chim thú. Do đó, Vườn Bách thảo còn được gọi là Vườn thú

Sau đó chim thú được chuyển vào Thảo cầm viên Sài Gòn và ở Hà Nội đã có một khu nuôi động vật riêng là Vườn thú Thủ Lệ, Vườn Bách thảo lại trở về với tên gọi ban đầu.

Trải qua nhiều thập niên, Vườn Bách thảo dần dần thu hẹp do quá trình đô thị hóa. Diện tích vườn ngày nay chỉ còn trên 10 ha, nằm trong địa phận phường Ngọc Hà, quận Ba Đình.

Ngày nay, Vườn Bách thảo là nơi quy tụ nhiều loài cây gỗ quý hiếm đặc trưng cho các cánh rừng ẩm nhiệt đới phương Nam. Số loài địa phương chiếm trên 2/3 các loài cây hiện hữu, còn lại là các loài cây nhập từ nhiều châu lục trên thế giới.

Khu vườn vẫn lưu giữ được những cây thân gỗ có đường kính rất lớn, đã tồn tại qua nhiều biến cố trong lịch sử Thủ đô.

Bên cạnh các loài thực vật đa dạng, phong phú, Vườn Bách thảo Hà Nội cũng nuôi nhốt một số động vật như chim công, sóc, khỉ đuôi dài…

Trong vườn còn có đền Sưa nằm trên núi Nùng, được xây dựng vào thế kỷ 19.

Hiện nay Vườn Bách thảo được ví như lá phổi xanh của Hà Nội, nơi những người yêu thiên nhiên được đắm mình trong màu xanh cây lá.

Ngay giữa ồn ào phố xá, khu vườn trăm tuổi trở thành một không gian yên bình hiếm hoi giữa đời sống đô thị.

Với bề dày lịch sử của mình, Vườn Bách thảo cũng là một địa điểm đáng ghé thăm của những du khách phương xa muốn khám phá Hà Nội.

Một số hình ảnh khác về Vườn Bách thảo Hà Nội.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , ,