Chùm ảnh: Khám phá nhà thờ Nhọn nổi tiếng ở Quy Nhơn

Điểm đặc biệt của nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn là tháp chuông nhọn hoắt như đầu chiếc bút chì. Đây là lý do người dân địa phương gọi là nhà thờ Nhọn.

Nằm ở số 122 Trần Hưng Đạo, Nhà thờ chính tòa Qui Nhơn hay có tên nhà thờ Nhọn là công trình kiến trúc độc đáo.

Nhà thờ được Giám mục Tardieu cho khởi công xây dựng vào năm 1938. Công trình do hội kiến trúc SIDEC thiết kế và được khánh thành vào ngày 10/12/1939.

Về tổng thể kiến trúc, nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn được xây dựng theo bố cục hình thánh giá, dài 57,5 mét, rộng 22,6 mét.

Điểm đặc biệt là nhà thờ có một tháp chuông cao 47,2 với hình dáng hơi giống với đầu của một chiếc bút chì. Đây là lý do người dân địa phương gọi là “nhà thờ nhọn”.

Bốn mặt tháp chuông có bốn chiếc đồng hồ, được lắp năm 1992. Điểm đặc biệt là bên cạnh tiếng chuông, đồng hồ có phát bài nhạc thánh ca Ave Ave Ave Maria mỗi khi điểm giờ.

Không gian bên trong thánh đường nhà thờ được chống đỡ bằng hai hàng cột đúc ximăng cốt thép.

Cung thánh có bàn thờ là một khối hồng thạch có hình dáng hòm bia thánh, phía trên có trụ đá đặt tượng Đức Mẹ hồn xác lên trời. Sau cung thánh có 5 bàn thờ phụ.

Không gian trong thánh đường khá thoáng đãng, sáng sủa với nhiều ô cửa sổ gắn kính màu.

Các vòm trần cao, uốn cong tạo nên vẻ đẹp thanh thoát cho thánh đường.

Với sức chứa lên đến 1.500 người, nhà thờ Nhọn Quy Nhơn là một trong những nhà thờ có quy mô lớn của Việt Nam.

Hang đá Đức Mẹ Lộ Đức bên cạnh nhà thờ.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn may mắn đã không bị tàn phá. Công trình đã trải qua trùng tu vào các năm 1989, 1992, 1995.

Ngay nay, nhà thờ Nhọn là địa điểm tham quan thu hút nhiều du khách ở Quy Nhơn, đặc biệt là vào dịp Giáng sinh và năm mới Dương lịch.

Một số hình ảnh khác về nhà thờ Nhọn Quy Nhơn.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , ,