Chùm ảnh: Khám phá nhà thờ Mai Anh nổi tiếng của Đà Lạt

Không chỉ đẹp về kiến trúc, nhà thờ Mai Anh còn tọa lạc tại một vị trí rất đắc địa, nơi du khách có thể cảm nhận vẻ đẹp thơ mộng của Đà Lạt…

Nằm trên một quả đồi thấp cạnh đường Ngô Quyền, cách trung tâm thành phố Đà Lạt vào khoảng 1 km về hướng Tây Nam, nhà thờ Mai Anh là một công trình kiến trúc cổ nổi tiếng của xứ sở “Paris phương Đông”.

Nhà thờ được xây dựng từ năm 1930, ban đầu là tu viện chính của dòng tu nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn. Từ năm 1943, nhà thờ được xây dựng lại với tên gọi chính thức là nhà thờ Domaine de Marie. Mai Anh là tên quen gọi của người dân Đà Lạt do khu vực nhà thờ trước kia có rất nhiều cây mai anh đào.

Bố cục kiến trúc nhà thờ có nhiều điểm cách tân độc đáo so với các nhà thờ cổ điển phương Tây. Mặt trước nhà thờ được thiết kế với dạng tam giác cân, có hai đường bậc thang đi lên cửa chính và nhập lại ở sảnh chính. Chính giữa mặt đứng, phía gần đỉnh mái có một cửa sổ hoa hồng hình tròn. Chi tiết này thường xuất hiện trong các nhà thờ của Pháp cuối thế kỷ 17.

Hệ thống mái của nhà thờ có hình dáng tựa như nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, được lợp ngói màu đỏ sản xuất ở Việt Nam. Phần chân tường được xây bằng đá chẻ theo kiểu kiến trúc vùng Normandie (miền Bắc nước Pháp).

Từ khi hoàn thành cho đến nay nhà thờ chỉ dùng vôi màu hồng đậm để quét tường.

Không gian nội thất trong nhà thờ Mai Anh được định bằng hệ vì kèo gỗ được chế tác kỳ công. Các cửa sổ mái nhô ra từ phần mái lớn vừa tạo những điểm nhấn duyên dáng cho một diện tích mái khá lớn, vừa là nơi gắn những tấm kính màu xuất xứ từ Pháp, chiếu sáng cho không gian thánh đường thêm phần lung linh, huyền ảo.

Chính giữa cung thánh có tượng Đức Mẹ đứng trên quả địa cầu tạc bằng đá hoa cương theo hình mẫu của phụ nữ Việt Nam, do Jonchère – một kiến trúc sư người Pháp thiết kế, cao 3 mét nặng 1 tấn. Tượng được làm năm 1943 và do phu nhân toàn quyền Đông Dương Decoux (Suzanne Humbert) dâng tặng.

Phía sau có phần mộ của bà Decoux, người có công trong việc xây dựng nhà thờ. Bà đã bị tai nạn tại đèo Prenn trong một chuyến đi từ Sài Gòn ra Đà Lạt để giải quyết mâu thuẫn giữa Hoàng hậu Nam Phương với thứ phi Mộng Điệp và qua đời năm 1944.

Ngoài khu thánh đường, nhà thờ Mai Anh còn có một quần thể kiến trúc được thiết kế theo kiểu hiện đại với ba dãy nhà 3 tầng của dòng Nữ tu Bác Ái.

Nằm giữa các dãy nhà là khu vườn trong được thiết kế rất tinh tế, rực rỡ sắc màu các loài hoa suốt bốn mùa.

Thời gian đầu xây dựng nhà thờ không có tháp chuông. Sau này tháp chuông mới được xây ở ngay phía sau thánh đường với quả chuông nhỏ.

Không chỉ đẹp về kiến trúc, nhà thờ Mai Anh còn tọa lạc tại một vị trí rất đẹp, nơi du khách có thể cảm nhận vẻ đẹp thơ mộng của Đà Lạt, đặc biệt là vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , , ,