Chùm ảnh: Khám phá khu Phố Tàu giữa lòng Bangkok

Là khu vực có lịch sử lâu đời bậc nhất thành phố Bangkok, khu Phố Tàu đã trở thành một trong những điểm du lịch thu khách hàng đầu, đóng góp một phần không nhỏ cho thu nhập của ngành du lịch Thái Lan.

Thuộc địa phận quận Samphanthawong, khu Chinatown hay Phố Tàu là nơi cư trú và làm ăn rất sầm uất của cộng đồng người Hoa ở trung tâm thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Đây là một trong những khu vực có lịch sử lâu đời nhất thành phố Bangkok, được hình thành từ những lớp người Hoa sang Xiêm buôn bán vào triều đại Rattanakosin, khoảng năm 1700.

Đến cuối năm 1891, vua Rama V cho mở các con lộ giao thông ở khu người Hoa, trong đó có đường Yaowarat là trục chính. Ngoài ra, những con đường Charoen Krung, Mungkorn, Songwat, Songsawat, Chakkrawat… đều được nới rộng.

Kể từ thời điểm đó, đường Yaowarat đã trở thành linh hồn của khu Phố Tàu Bangkok.

Con đường này rất rực rỡ về đêm khi bảng hiệu neon đủ màu được bật sáng và dòng người tấp nập ra vào các cửa hàng nằm dọc hai bên đường.

Các cửa hàng trên đường Yaowarat còn bán “tất cả những gì mà Bangkok có”, nhưng lôi cuốn hơn cả là các cửa hàng gia vị, thuốc Tàu, há cảo và quán trà kiểu Trung Hoa.

Do tiếng Hoa là ngôn ngữ chính, các bảng hiệu ở Phố Tàu đều thể hiện Hán tự với kích cỡ lớn và nổi bật nhất.

Thông với đường Yaowarat là rất nhiều ngõ hẻm chằng chịt, nơi tập trung các cửa tiệm mang tính chất gia đình.

Khu Phố Tàu là một địa điểm lý tưởng để khám phá bản sắc văn hóa Trung Hoa giữa lòng Thái Lan.

Khu vực này có rất nhiều đền, chùa, miếu… của người người Hoa với nét kiến trúc đặc trưng.

Các địa điểm nổi bật trong số đó là chùa Mangkon Kamalawat và đền Kuan Yim (trong ảnh).

Phía Tây khu phố Tàu có Cổng Trung Hoa, một chiếc cổng rất lớn có màu đỏ, mái ngói vàng và trang trí rồng phượng bắt mắt.

Đặc biệt, khu vực Phố Tàu còn tập trung một số ngôi chùa do người Việt sáng lập từ thời nhà Nguyễn, trong đó chùa Hội Khánh nằm ở vị trí trung tâm.

Khu phố Tàu cũng được coi là trái tim của ẩm thực Bangkok. Đồ ăn được bán ở đây rất phong phú, trong đó cuốn hút nhất là các món nguồn gốc Trung Hoa.

Vịt quay Bắc Kinh là món ngon có tiếng mà du khách nên ghé thử nếu có dịp.

Các món đậm chất Trung Hoa khác có thể kể đến là phá lấu (ảnh), thịt kho tàu, cơm chiên Dương Châu, mỳ hoành thánh, há cảo…

Mùi hương trầm cùng sắc màu đỏ – vàng của các loại đồ thờ tự được bày bán tạo nên không gian đặc trưng cho các ngõ hẻm nằm gần đền chùa.

Những bộ xường xám Trung Hoa được bày bán trên đường Yaowarat.

Ngày nay, khu Phố Tàu Bangkok là một trong những nơi tập trung đông người Hoa Kiều nhất trên thế giới, đồng thời cũng là một trung tâm thương mại đặc biệt quan trọng của thủ đô Thái Lan.

Trong nhiều thập niên, giá đất xung quanh đường Yaowarat luôn cao nhất Thái Lan, chỉ đến những năm gần đây mới nhường chỗ cho khu phố mua sắm Siam Square.

Chính phủ Thái Lan đã quảng bá rất mạnh mẽ cho khu Phố Tàu, góp phần giúp cho nơi này trở thành một trong những điểm du lịch thu khách hàng đầu Bangkok, đóng góp một phần không nhỏ cho thu nhập của ngành du lịch Thái Lan.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , ,