Chùm ảnh: Kangaroo – biểu tượng quốc gia bị đề xuất cho lên bàn nhậu

Việc giết và ăn kangaroo được chính quyền Australia ủng hộ dù cho loài này là biểu tượng quốc gia. Nguyên nhân bởi kangaroo phát triển nhanh, ảnh hưởng đến hệ sinh thái.Chùm ảnh: Kangaroo – biểu tượng quốc gia bị đề xuất cho lên bàn nhậu

Nghich ly kangaroo - bieu tuong quoc gia bi de xuat cho len ban nhau hinh anh 1

Kangaroo là loài vật biểu tượng của Australia. Tuy nhiên, ngay tại đất nước được xem như “xứ sở chuột túi”, tính mạng của những con kangaroo lại bị đặt trong vòng nguy hiểm. Chính những người coi chúng là biểu tượng đã ra tuyên bố ủng hộ săn bắn kangaroo để “bảo vệ hệ sinh thái”. Ảnh: NatGeo.

Nghich ly kangaroo - bieu tuong quoc gia bi de xuat cho len ban nhau hinh anh 2

Năm 2008, phong trào “cho kangaroo lên bàn ăn” nổ ra gây nhiều ý kiến trái chiều giữa người dân Australia. Nguyên nhân đưa ra là những con vật như kangaroo, bò, cừu khi ợ hơi sẽ thải ra khí methane, gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Shutterstock.

Nghich ly kangaroo - bieu tuong quoc gia bi de xuat cho len ban nhau hinh anh 3

Jeff Brown, một người ủng hộ phong trào, cho rằng đưa biểu tượng quốc gia lên bàn ăn càng giúp không khí sôi nổi. “Đại bàng biểu tượng của Mỹ gần như tuyệt chủng vì thuốc sâu, con sống sót thì vướng vào dòng điện cao thế mà chết. Sư tử của người Anh bị dân La Mã săn không còn gì. Con ó trên quốc huy của người Đức chí là hình ảnh tưởng tượng. Biểu tượng quốc gia ăn được thật tuyệt vời”, người này viết trong bức tâm thư. Ảnh: Shutterstock.

Nghich ly kangaroo - bieu tuong quoc gia bi de xuat cho len ban nhau hinh anh 4

Từ năm 2017 trở lại đây, nhiều nhà sinh thái học Australia liên tục kêu gọi người dân ăn thịt kangaroo do số lượng loài này tăng quá nhanh. Năm 2010, Australia ước tính có 27 triệu con kangaroo. 6 năm sau, con số này đã tăng tới 45 triệu. Lượng mưa lớn khiến cây cối phát triển mạnh, cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho kangaroo. Ảnh: Shutterstock.

Nghich ly kangaroo - bieu tuong quoc gia bi de xuat cho len ban nhau hinh anh 5

Ở vùng nông thôn New South Wales của Australia, tiếng súng thi thoảng lại vang lên và một vài con kangaroo chỉ còn là cái xác bất động. Thợ săn và nông dân ở đây được khuyến khích “xử” biểu tượng quốc gia. Dự kiến, hơn một triệu con kangaroo sẽ chết khi chiến dịch bắt đầu. Ảnh: Shutterstock.

Nghich ly kangaroo - bieu tuong quoc gia bi de xuat cho len ban nhau hinh anh 6

“Đôi khi mẹ chúng bị bắn nhưng lại tha cho con non. Họ gọi tôi đến và đưa chúng tới nơi giống như trại mồ côi. Ở đây, chúng tôi có kangaroo ở đủ độ tuổi khác nhau, từ đỏ hỏn đến 200 ngày tuổi, sắp được rời túi mẹ. Cái túi giống như lớp đệm đã cứu sống nhiều con non ngay cả khi mẹ chúng bị tông chết bởi cái xe hơi”, Brad Smith, nhân viên Trung tâm cứu trợ động vật hoang dã Upper Hunter cho biết. Ảnh: Shutterstock.

Nghich ly kangaroo - bieu tuong quoc gia bi de xuat cho len ban nhau hinh anh 7

Dù vậy, những người này cũng không thể nuôi hết số kangaroo được cưu mang. Đến độ tuổi nhất định, người ta sẽ cho chúng về với tự nhiên. Con kangaroo sẽ tìm thấy một đàn chấp nhận nó. Phần còn lại là cuộc chiến sinh tồn trong thiên nhiên hoang dã và cả nòng súng thợ săn. Ảnh: Shutterstock.

Nghich ly kangaroo - bieu tuong quoc gia bi de xuat cho len ban nhau hinh anh 8

Louise Boronyak, hiện làm việc ở Đại học Sydney, nằm trong nhóm phản đối. Cô cho biết không có lập luận xác thực nào về việc giết chuột túi sẽ giúp ích cho môi trường. “Chiến dịch đó không hiệu quả”, Louise trả lời BBC. “Kangaroo giữ cỏ ngắn, ngăn cháy rừng và cung cấp phân bón cho đất nghèo dinh dưỡng”. Ảnh: Shutterstock.

Chùm ảnh: Kangaroo – biểu tượng quốc gia bị đề xuất cho lên bàn nhậu

Phần thịt kangaroo sau khi chết sẽ được sử dụng làm thực phẩm. Tuy nhiên, rất ít người Australia ăn thịt con vật này. 95% thịt kangaroo được xuất khẩu sang nước ngoài. “Thật xấu hổ khi chúng ta không ăn thịt chúng nhiều hơn ở Australia”, giáo sư Lindenmayer, một fan cứng của món steak kangaroo bày tỏ quan điểm. Ông cho biết nếu ăn thịt kangaroo nhiều hơn thịt bò, người ta có thể giảm thiểu khí nhà kính. Ảnh: Shutterstock.

Nghich ly kangaroo - bieu tuong quoc gia bi de xuat cho len ban nhau hinh anh 10

Kangaroo không phải một loài động vật thân thiện. Nhiều trường hợp đã ghi nhận kangaroo vô cớ tấn công con người. Năm 2018, một cặp vợ chồng chuyên về chăm sóc động vật đã bất ngờ bị con kangaroo lao ra từ bụi cây tấn công. Kết quả là người vợ tràn khí phổi, gãy 3 xương sườn, tổn thương gan. Họ chỉ thoát nạn khi hợp lực đánh đuổi con vật bằng xẻng và chổi. Ảnh: PETA.

Nghich ly kangaroo - bieu tuong quoc gia bi de xuat cho len ban nhau hinh anh 11

Kangaroo cực kỳ mạnh mẽ nếu cần phải tự vệ. Phong cách chiến đấu của chúng có nhiều nét tương đồng với boxing. Kangaroo có lợi thế lớn vì sở hữu cái đuôi khỏe, tạo sự cân bằng tuyệt đối với phần thân trên lực lưỡng. Khi chiến đấu, chúng có xu hướng khóa tay đối thủ và giữ thăng bằng bằng đuôi. Nhiều người muốn thử sức đánh nhau với kangaroo để so “cao thấp”. Tuy nhiên, hành động này bị xem là ngược đãi động vật. Ảnh:Shutterstock.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , ,