Chùm ảnh: Hố sụt sâu nhất thế giới, có báo gấm sống bên trong

Tiểu Trại Thiên Khanh (Trùng Khánh, Trung Quốc) là hố sụt nổi tiếng với độ sâu tới 662 mét. Bên trong hố là hệ động, thực vật đa dạng.Chùm ảnh: Hố sụt sâu nhất thế giới, có báo gấm sống bên trong

ho sau nhat anh 1

Không chỉ sâu nhất, hố sụt này còn lớn nhất thế giới với thể tích tới 130 triệu m3. Tiểu Trại Thiên Khanh đã được phát hiện từ năm 1994. Tên của nó được ghép từ “Tiểu Trại” (Xiaozhai – ngôi làng bỏ hoang gần đó) và “Thiên Khanh” (Tiankeng – hố trời). Ảnh: BBC.

ho sau nhat anh 3

Hố sụt Tiểu Trại Thiên Khanh được tạo thành bởi dòng sông ngầm chảy trong hang Địa Phùng. Các nhà khoa học tin quá trình hình thành hố sụt này mất tới 128.000 năm. Một hang đá vôi bị sụt do tác động của sông ngầm đã tạo nên hố sụt này. Tuy nhiên, chưa có kết luận chính thức về cách Tiểu Trại Thiên Khanh hình thành. Ảnh: Trip.com.

Chùm ảnh: Hố sụt sâu nhất thế giới, có báo gấm sống bên trong

Có 2 loại hố sụt trên thế giới. Loại đầu tiên hình thành khi mưa và các dòng nước trên bề mặt từ từ ngấm xuống đất. Qua thời gian, phần bên trên bị sụt xuống tạo ra một cái hố. Tiểu Trại Thiên Khanh được xếp vào loại 2 khi bị nguồn nước bên dưới tác động, không phải bên trên. Ảnh: Yahoo.

ho sau nhat anh 5

Hiện tại, Tiểu Trại Thiên Khanh vẫn còn khá kém tiếng trên “bản đồ du lịch Trung Quốc”. Từ bên trên, bạn phải đi khoảng 2.800 bậc thang ẩm ướt, kết cấu ngoằn ngoèo để tới miệng hố. Ảnh: Newsweek.

ho sau nhat anh 6

Bên dưới hố là một “hệ sinh thái ngoạn mục”. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật chưa được khám phá. Đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của báo gấm. Du khách sẽ phải cẩn thận khi thám hiểm hố sụt này. Ảnh: La Voz Del Muro.

ho sau nhat anh 7

Các nhà khoa học ghi nhận tới 1.285 loài thực vật dưới hố này. Theo Coral Island Adventures, không gian dưới hố như một “thế giới riêng biệt”. Ảnh: Ripleys.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,