Chùm ảnh: Hiển Lâm Các – công trình cao nhất Hoàng thành Huế

Theo quy định của các đời vua Nguyễn, tất cả các công trình xây dựng trong Hoàng thành đều phải thấp hơn Hiển Lâm Các. Đây là một công trình đẹp và độc đáo của Cố đô Huế.

Nằm trong khu vực Thế Tổ Miếu, Hiển Lâm Các cao 17 mét, là công trình kiến trúc cao nhất trong Hoàng thành Huế.

Công trình được xây dựng từ năm 1821 – 1822, thời vua Minh Mạng, cùng thời với Thế Miếu. Đây được xem là đài kỷ niệm ghi nhớ công tích của các vua nhà Nguyễn và các quan đại thần có công lớn của triều đại.

Hiển Lâm Các được xây dựng trên khối nền cao hình chữ nhật, lát gạch Bát Tràng, xây bó bằng gạch vồ, vôi vữa và đắp nổi mảnh sành để trang trí. Công trình có ba phần mái chính với tất cả 12 mái.

Tầng một của Hiển Lâm Các có tất cả năm gian. Tầng hai được chia làm ba gian và tầng ba chỉ có một gian. Công trình được chống đỡ bằng 24 cột, trong đó 4 cột chính chạy suốt chiều cao của cả ba tầng.

Từ dưới bước lên mặt nền bằng hai hệ thống bậc cấp đá thanh, ở trước và sau mỗi hệ thống có 9 cấp bậc. Hai bên thành bậc cấp đắp hình rồng ở giữa là giới hạn lối đi dành riêng cho vua.

Kiến trúc của tầng một rất tinh tế với những bản điêu khắc đạt đến trình độ điêu khắc tinh xảo. Chiếc cầu thang nhỏ bằng gỗ được bắc lên tầng hai được xem là tác phẩm giá trị nhất của Hiển Lâm Các

Ở hàng cột ba tính từ mặt trước có dựng một dãy đố bản, giữa mỗi gian trổ một cửa vòm.

Các hệ thống kèo, liên ba, đố bản ở tầng một đều chạm nổi các mô típ hình rồng cách điệu hóa thành dây leo lá cuốn.

Các bản điêu khắc ở tầng này có giá trị rất cao về mặt kiến trúc, nghệ thuật.

Theo quy định của các đời vua Nguyễn, tất cả các công trình xây dựng trong Hoàng thành đều phải thấp hơn Hiển Lâm Các.

Hiển Lâm Các được đánh giá là công trình đẹp và độc đáo của khu vực Hoàng Thành. Đây là công trình được bảo quản tốt và được trùng tu nhiều lần, lần mới nhất vào năm 2001, được xem là lần trùng tu hoàn chỉnh nhất.

Hiển Lâm Các, Thế Miếu và Cửu Đỉnh là có sự liên kết về mặt kiến trúc cũng như về công dụng, chức năng, và là một tổng thể không thể tách rời Chính sự phối hợp bố cục xung quanh cùng cảnh quan khiến cho giá trị của Hiển Lâm Các rất quan trọng.

Từ Hiển Lâm Các nhìn về Thế Miếu.

Miếu Môn ở phía trước Hiển Lâm Các là cổng chính của toàn bộ khu Thế Miếu.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , , ,