Chùm ảnh: Hà Nội xưa qua ống kính nhiếp ảnh gia Lê Vượng

Trong sự nghiệp của mình, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng đã ghi lại được rất nhiều hình ảnh đáng giá về Hà Nội. Ông được trao giải thưởng Bùi Xuân Phái 2016.Chùm ảnh: Hà Nội xưa qua ống kính nhiếp ảnh gia Lê Vượng

Chum anh Ha Noi xua cua nghe si nhiep anh gan 100 tuoi hinh anh 1

Nghệ sĩ Lê Vượng sinh năm 1918, cầm máy lần đầu năm 1936 khi 18 tuổi. Ông cho biết, lúc đó, chiếc máy ảnh quý trị giá bằng cả mảnh đất ở Hà Nội. Nhưng ông vẫn mua để chụp trong chuyến đi xuyên Đông Dương. Sau chuyến đi đó, Lê Vượng bắt đầu say mê và gắn bó với nghệ thuật nhiếp ảnh.

Chum anh Ha Noi xua cua nghe si nhiep anh gan 100 tuoi hinh anh 2

Những năm 1930 của thế kỷ 20, với chiếc máy ảnh, Lê Vượng lang thang khắp Hà Nội để ghi lại nhịp sống, phong cảnh và kiến trúc của thủ đô.

Chum anh Ha Noi xua cua nghe si nhiep anh gan 100 tuoi hinh anh 3

Tác phẩm của Lê Vượng được đánh giá là luôn có chất riêng và khó trộn lẫn với bất cứ tác giả đương thời nào. Ảnh của ông không chỉ ghi lại một khoảnh khắc mà còn chất chứa nhiều yếu tố hội họa.

Chum anh Ha Noi xua cua nghe si nhiep anh gan 100 tuoi hinh anh 4

Trong những tác phẩm chụp Hà Nội cũ, Lê Vượng thường hướng góc máy vào những mái nhà phố cổ, một cành cây, một đường tàu điện cắt ngang phố hoặc những người dân bình dị đi trên đường.

Chùm ảnh: Hà Nội xưa qua ống kính nhiếp ảnh gia Lê Vượng

Ảnh một đường tàu điện cắt ngang phố. Đây là một trong những phương tiện giao thông quan trọng trên đường phố Hà Nội xưa. Đến đầu thập kỷ 1990, các tuyến xe điện lần lượt ngừng hoạt động. Nhưng tiếng chuông leng keng của tàu điện đã đi vào tâm thức của nhiều người.

Chum anh Ha Noi xua cua nghe si nhiep anh gan 100 tuoi hinh anh 6

Bốn sư cô tươi cười khi bắt gặp ống kính của nhiếp ảnh gia Lê Vượng.

Chum anh Ha Noi xua cua nghe si nhiep anh gan 100 tuoi hinh anh 7

Một vài nhành hoa tại quảng trường Ba Đình, trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chum anh Ha Noi xua cua nghe si nhiep anh gan 100 tuoi hinh anh 8

Những đứa trẻ nô đùa trên cầu Thê Húc dẫn vào đền Ngọc Sơn. Khi đó, cây cầu này màu đỏ son, làm bằng gỗ và có nhiều trụ liên tiếp.

Chum anh Ha Noi xua cua nghe si nhiep anh gan 100 tuoi hinh anh 9

Những tác phẩm của Lê Vượng không chỉ có giá trị tư liệu về kiến trúc, đời sống con người mà còn khơi gợi nhiều đường nét hình khối và truyền cảm hứng cảm xúc cho sáng tạo trong mỹ thuật.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: