Chùm ảnh: Ghé thăm Umoja – ngôi làng không đàn ông ở châu Phi

Umoja là nơi trú ẩn cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực, lạm dụng tình dục. Đàn ông không được phép đến đây suốt 33 năm qua.

Ảnh: Paul Ninson

Chùm ảnh: Ghé thăm Umoja – ngôi làng không đàn ông ở châu Phi

Umoja (nằm ở hạt Samburu) trông khá giống nơi sinh sống của các bộ lạc khác ở Kenya, ngoại trừ một điều: chỉ có phụ nữ cư trú và cấm cửa đàn ông. Tên của ngôi làng có nghĩa là đoàn kết, cũng là cốt lõi của cộng đồng này, theo CNN.

Ngoi lang khong dan ong anh 2

Sau khi trốn chạy khỏi cuộc hôn nhân bạo hành, Rebecca Lolosoli, trưởng làng, lập ra Umoja vào năm 1990 cùng với 15 phụ nữ khác.

Ngoi lang khong dan ong anh 3

Suốt 33 năm qua, nam giới bị cấm vào làng để tạo không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái. Họ đều là nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới, lạm dụng tình dục, bị gia đình tẩy chay, may mắn thoát khỏi nạn tảo hôn hoặc hủ tục cắt bỏ bộ phận sinh dục.

Ngoi lang khong dan ong anh 4

Lần đầu tiên biết về Umoja từ bài đăng trên blog, nhiếp ảnh gia người Ghana Paul Ninson quyết định đến Kenya để chụp ảnh ngôi làng này vào năm 2017. Anh cảm thấy những câu chuyện như vậy “cần được kể từ góc nhìn của người châu Phi”.

Ngoi lang khong dan ong anh 5

Ninson không liên lạc trước với người dân Umoja mà cứ thế đi dù chỉ biết vị trí khá chung chung về ngôi làng. Nam nhiếp ảnh gia chỉ được chào đón sau khi giải thích mục đích đằng sau chuyến đi của mình. Những người phụ nữ rất vui khi xem các khoảnh khắc được anh ghi lại.

Ngoi lang khong dan ong anh 6

Một vài thành viên đầu tiên của Umoja đến từ các ngôi làng Samburu xa xôi, nằm rải rác trên thung lũng Rift. Những năm sau đó, số lượng cư dân lên xuống thất thường. Khu vực lớn nhất của làng nơi sinh sống của khoảng 50 gia đình, gồm phụ nữ và con cái của họ. Các bé trai được sinh ra được phép sống trong làng cho đến năm 18 tuổi.

Ngoi lang khong dan ong anh 7

Lối sống của dân làng Umoja rất đơn giản. Họ chủ yếu chăn nuôi dê, bò, làm đồ trang sức thủ công để bán cho khách du lịch ghé thăm. Việc giáo dục về quyền của phụ nữ và bạo lực trên cơ sở giới được duy trì.

Ngoi lang khong dan ong anh 8

Nằm cách Umoja khoảng 1 km là khu cắm trại, nơi nhiều du khách lưu trú khi đến vùng Samburu để khám phá khu bảo tồn động vật hoang dã Maasai Mara nổi tiếng. Những ai muốn đến thăm Umoja phải trả khoản phí nhỏ vào cửa và có thể mua đồ trang sức do phụ nữ tự tay làm.

Ngoi lang khong dan ong anh 9

“Ngôi làng không đàn ông” là một trong số loạt ảnh của Ninson. Anh muốn ghi lại những hình ảnh giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội, môi trường và truyền cảm hứng cho mọi người hành động, suy nghĩ và thảo luận về các chủ đề quan trọng.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: , ,