Chùm ảnh: Escargot – đặc sản ốc sên nổi tiếng của người Pháp

Có nguyên liệu là ốc sên, giá trị dinh dưỡng cao và vô số công đoạn chế biến khiến escargot của Pháp trở thành món đắt đỏ, thường dành cho giới sành ăn.

Chùm ảnh: Escargot – đặc sản ốc sên nổi tiếng của người Pháp

Escargot là một trong những món ăn đưa ẩm thực Pháp nên tầm cao mới. Món này sử dụng nguyên liệu chính là ốc sên, một loài vật khiến nhiều người nghe đã lắc đầu ngao ngán vì sợ. Escargot không phải thứ đồ ăn bình dân mà là một trong những món đắt đỏ bậc nhất thế giới. Ảnh: Wesa.

Dac san oc sen ngon noi tieng cua nguoi Phap hinh anh 2

Con người đã ăn ốc cạn cả nghìn năm. Chúng có ưu điểm là béo, nhiều nước, giàu protein và các chất dinh dưỡng khác. Ốc cạn từng rất phổ biến trong ẩm thực La Mã cổ, bên cạnh rượu và thịt. Người La Mã đem món này tới các nước như Pháp, Anh và dạy cho dân bản địa cách nuôi ốc, làm mưa nhân tạo cho chúng lớn nhanh. Ảnh: Qartz.

Dac san oc sen ngon noi tieng cua nguoi Phap hinh anh 3

Một điều khiến nhiều người e dè ăn ốc là bởi chúng có thể chứa kí sinh trùng gây bệnh. Thực tế, các loài ốc chính được dùng làm escargot như Helix aspersa (ốc sên vườn châu Âu), Helix locurum (ốc sên vườn Thổ Nhĩ Kỳ) và Helix pomatia (ốc Burgundy) đều có thể dễ dàng tìm thấy. Tuy nhiên, công đoạn biến chúng thành món ăn an toàn đòi hỏi những chuẩn mực cao. Ảnh: The Spruce Eats.

Dac san oc sen ngon noi tieng cua nguoi Phap hinh anh 4

Sau khi thu hoạch từ trại, ốc được chuyển tới các đầu bếp. Họ “rửa ruột” ốc bằng cách cho chúng ăn những loại thảo dược đặc biệt, đồng thời chỉ được uống nước. Công đoạn sơ chế gồm rửa và luộc. Những bước này có thể kéo dài vài ngày để đảm bảo món ăn an toàn khi đến với thực khách. Vỏ ốc cũng được rửa kỹ vì đây là công cụ trang trí món escargot bắt mắt. Ảnh: Guilty Eats.

Dac san oc sen ngon noi tieng cua nguoi Phap hinh anh 5

Ốc sên trông khá ghê trong mắt nhiều người nhưng lại là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời theo đánh giá của các nhà khoa học. Các nghiên cứu đã chỉ ra ốc sên chứa 15% protein và nhưng lượng chất béo vỏn vẹn 2,4%. Ăn ốc sên giúp chữa nhiều bệnh như đau khớp, lưng… Ảnh: SBS.

Dac san oc sen ngon noi tieng cua nguoi Phap hinh anh 6

Công thức làm escargot còn phụ thuộc vào tay nghề các đầu bếp. Cách cơ bản nhất là nấu với thảo mộc kèm bơ tỏi. Đầu tiên, bạn phải thực hiện đủ các công đoạn tẩy ruột và nấu chín ốc. Bơ thảo mộc là nguyên liệu tối quan trọng, làm từ tỏi, hẹ, rau mùi tây và bơ mang lại hương vị hấp dẫn cho món ăn. Những con ốc sau đó được nhét lại vào vỏ, nấu cùng bơ thảo mộc trong khoảng 10 phút với nhiệt độ cỡ 160 độ C. Đây là công thức cơ bản của món escargot. Ảnh: Eat Smarter.

Dac san oc sen ngon noi tieng cua nguoi Phap hinh anh 7 Dac san oc sen ngon noi tieng cua nguoi Phap hinh anh 8

Tại các nhà hàng ở Pháp, bạn có thể bắt gặp những biến tấu độc lạ như ốc sên nướng bơ tỏi, spaghetti ốc sên, pizza ốc sên hay ốc sên xào, nấu súp… Escargot thường được dùng làm món khai vị. Hiện nay, món ốc sên nổi tiếng của Pháp đã có mặt khắp thế giới, phổ biến ở nhiều nước như Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha… Ảnh: Jarrot.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,