Chùm ảnh: Đối chiếu sự đổi thay sau 10 năm thảm họa động đất – sóng thần Nhật Bản

Sự hồi sinh mạnh mẽ ở tỉnh Miyagi (Nhật Bản) là minh chứng cho ý chí kiên cường của những người dân xứ hoa anh đào.

10 năm trước, trận động đất mạnh 9 độ Richter – mạnh nhất trong lịch sử Nhật Bản và là một trong năm trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trên thế giới – đã làm rung chuyển đất nước mặt trời mọc. Tâm chấn ở vùng đông bắc Nhật Bản, cách Tohoku 70 km về phía đông. Trong ảnh, đống đổ nát ở thành phố Minamisanriku, tỉnh Miyagi sau khoảng một năm kể từ trận động đất.

Phóng viên của AP đã quay về Miyagi – nơi chịu thiệt hại nặng nề sau trận động đất lịch sử – để ghi lại sự hồi sinh trong đống đổ nát. Ảnh đầu tiên được chụp năm 2016, tức 5 năm sau trận động đất. Mọi thứ vẫn còn khá ngổn ngang. Ảnh sau được chụp năm 2021 và đường phố đã trở lại như chưa từng có trận động đất nào xảy ra.

Trận động đất lịch sử đã khiến nửa triệu người buộc phải rời khỏi nơi sống. Hàng chục nghìn người mãi không trở lại, bỏ rơi thị trấn vốn đã chật vật giữ chân những người trẻ trước “giấc mơ” Tokyo và hàng loạt siêu đô thị khác. Họ lo sợ về phóng xạ và đủ thứ khác. Trong ảnh, khung cảnh đối lập giữa 5 ngày và 1 năm sau trận động đất.

Các chấn động kéo dài 6 phút và hàng nghìn dư chấn trong ngày định mệnh 11/3 đã làm rung chuyển nhiều tòa nhà ở khắp miền bắc Nhật Bản và thủ đô Tokyo. Trên các nóc nhà, người dân xếp chữ SOS mong sự cầu cứu. Tuy nhiên, Miyagi đã “thay da đổi thịt” nhờ ý chí tập thể của người Nhật Bản. Trong ảnh, quang cảnh vào 5/3/2016 và 6/3/2021.

10 năm sau trận động đất và sóng thần lịch sử, Miyagi đã phát triển mạnh mẽ trở lại. Trong ảnh, một con đường ở Miyagi sau 5 và 10 năm kể từ ngày đau buồn đó.

Phóng viên của AP đặt câu hỏi: “Vậy làm cách nào để đánh dấu sự chuyển mình sau những mất mát to lớn kia?”. Câu trả lời khá đơn giản. Bạn hãy nhìn cảnh con tàu chở dầu bị lật đổ, những con đường toàn gạch đá đổ nát… Tất cả giờ chỉ là một Miyagi sạch sẽ với những tòa nhà mới được xây dựng lên.

Minh chứng cho sự hồi sinh ngoạn mục của Miyagi có thể thấy từ rất sớm. Ảnh đầu, người dân băng qua con đường đã được dọn dẹp tạm bằng máy ủi, khoảng 6 ngày sau trận động đất. Ảnh sau, con đường vắng vẻ, không còn dấu hiệu gì của đống đổ nát cách đó một năm.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AP

Tags: , ,