Chùm ảnh: Điều lý thú về thế giới của các loài cây sen đá

Khoảng hơn 90% loài sen đá phân bố ở các vùng khô nóng ở Mexico, khu vực Nam Mỹ, Australia và châu Phi. Trong thế giới thực vật, chúng có tuổi thọ khá cao…

Mang nhiều nét độc đáo về hình dáng và đặc tính sinh học, cây sen đá hay còn gọi là liên đài, hoa đá (tên tiếng Anh là Succulent) là một loài cây cảnh rất được ưa chuộng ở Việt Nam cũng như toàn thế giới.

Trong hệ thống phân loại thực vật, các loài sen đá thuộc chi Hoa đá (Echeveria) họ Thuốc bỏng (Crassulaceae). Ước tính có khoảng 60 họ sen đá khác nhau với gần 400 loài khác nhau.

Khoảng hơn 90% loài sen đá phân bố ở các vùng khô nóng ở Mexico, khu vực Nam Mỹ, Australia và châu Phi.

Phù hợp với sinh cảnh đặc trưng của mình, chúng là loài cây ưa nắng, có thể sống được ở các vùng đất khô cằn, thiếu chất dinh dưỡng và nắng nóng như sa mạc, vùng núi đá.

“Vũ khí” giúp chúng sinh tồn trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt chính là những chiếc lá dày, mọng nước, ít bay hơi. Những chiếc là đặc biệt này giúp sen đá có thể sống qua những đợt khô hạn kéo dài.

Các loài sen đá có nhiều sự khác biệt về hình thái, có loài mọc bò trên mặt đất, có loài phân cành như cây gỗ, nhưng đều có điểm chung là những lá xếp vòng tròn quanh tâm tạo thành hình dạng như hoa sen. Đặc điểm này là nguồn gốc tên gọi sen đá.

Ở một số loài, khi sống trong môi trường có ánh sáng mạnh, lá cây sẽ chuyển sang màu đỏ tươi hoặc thậm chí là màu tím biếc, rất bắt mắt.

Các loài sen đá sinh sản hữu tính bằng cách ra hoa và tạo hạt. Chúng cũng có thể sinh sản vô tính bằng cách tạo ra cây mới từ những chiếc lá rụng xuống đất. Đây chính là cách thông dụng để ươm cây sen đá con.

Trong thế giới thực vật, sen đá có tuổi thọ khá cao, có thể sống từ 30 đến 100 năm tùy theo loài và điều kiện sinh trưởng.

Do vẻ đẹp hoàn hảo và sức sống bền bỉ của mình mà sen đá được coi như loài cây tượng trưng cho tình yêu bền vững, trọn đời không thay đổi.

Ngày nay, hàng chục loài sen đá khác nhau đã được nhập vào Việt Nam. Phần lớn đã được ươm trồng thành công ở các nhà vườn và cả trong các hộ gia đình.

Với ngoại hình nhỏ nhắn, xinh xắn, sen đá thường được trồng trong chậu nhỏ để bài trí trên bàn làm việc hoặc bệ cửa sổ. Chúng cũng gây ấn tượng mạnh khi trồng với số lượng lớn ở các khu vườn cảnh ngoài trời…

Theo KIẾN THỨC

Tags: ,