Chùm ảnh: Điểm danh các loài thỏ hoang dã thú vị trên toàn thế giới

Bộ Thỏ (Lagomorpha) gồm các loài vật thuộc họ Thỏ (Lagomorpha) có đôi tài dài đặc trưng và họ Thỏ chuột (Ochotonidae) với hình dạng như “con lai” giữa thỏ và chuột…

Thỏ hang châu Âu (Oryctolagus cuniculus) dài 34-35, có nguồn gốc từ bán đảo Iberia ở châu Âu. Loài thỏ này đã du nhập đến khắp nơi trên thế giới, là tổ tiên các giống thỏ nhà được nuôi để lấy lông, thịt hoặc làm cảnh ngày nay. Ở nhiều vùng, chúng là động vật xâm lấn nguy hiểm.

Thỏ đuôi bông (Sylvilagus sp.) là một chi gồm 17 loài thỏ phân bố khắp châu Mỹ, dài 22-55 cm. Phần lớn các loài trong chi này có đuôi ngắn phủ lông trắng và làm ổ trên mặt đất, không phải ở trong hang như nhiều loài thỏ khác.

Thỏ đầm lầy (Sylvilagus palustris) dài 42-44 cm, cư trú ở các vùng đất ngập nước Bắc Mỹ. Loài thỏ này bơi rất khỏe. Khi di chuyển trên mặt dất, chúng bước chứ không nhảy như phần lớn các họ hàng.

Thỏ rừng châu Âu (Lepus europaeus) dài 50-70 cm, là loài thỏ bản địa ở miền Bắc, Trung, Tây Âu và Tây Á. Thường sống đơn độc, vào mùa xuân chúng sẽ “đấm bốc” để tán tỉnh nhau. Các con cái đánh đuổi con đực cho đến khi chúng sẵn sàng giao phối.

Thỏ tai dài đuôi trắng (Lepus townsendii) dài 56-66 cm, phân bố rộng khắp phía Tây Bắc Mỹ. Lông của quần thể phía Bắc chuyển trắng vào mùa đông, trong khi quần thể phía Nam chỉ có mảng trắng ở hai bên hông.

Thỏ tai dài đuôi đen (Lepus californicus) dài 47-63 cm, phân bố ở các thảo nguyên và đất trồng trọt phía Tây lục địa Bắc Mỹ. Loài thỏ này có chóp tai và đuôi màu đen. Quần thể của chúng ở từng vùng có thể có biến động lớn về số lượng, liên quan đến thời tiết và nguồn thức ăn.

Thỏ giày tuyết (Lepus americanus) dài 36-46 cm, phân bố ở phía Bắc của Bắc Mỹ. Thích nghi với mùa đông khắc nghiệt ở khu vực, loài này có bộ lông trắng để ngụy trang, đôi bàn chân sau lớn cho phép di chuyển tốt trên tuyết xốp.

Thỏ Bắc Cực (Lepus arcticus) dài 55-70 cm, thích nghi với điều kiện sống ở khu vực miền núi và địa cực phía Bắc. Ngoài bộ lông trắng, loài thỏ này còn sinh tồn được trong mùa đông băng giá bằng cách đào các hố tuyết để trú ẩn.

Thỏ linh dương (Lepus alleni) dài 45-60 cm, sống ở các đồng cỏ sa mạc Mexico. Đôi tai rất dài có vai trò như bộ tản nhiệt và bộ lông cách nhiệt giúp loài thỏ này giữ mát cơ thể trong điều kiện thời tiết nóng.

Thỏ núi (Lepus timidus) dài 46-65 cm, cư trú ở các vùng cận cực và miền núi châu Âu và châu Á. Loài có này có cái đuôi màu trắng quanh năm, còn thân mình chỉ chuyển sang màu trắng vào mùa đông.

Thỏ châu Phi (Lepus capensis) dài 53-60 cm, phổ biến ở các sinh cảnh trống trải của châu Phi và Trung Đông. Dù sống trong sinh cảnh rất khác biệt, loài này có họ hàng gần với thỏ châu Âu.

Thỏ nâu hay thỏ Miến Điện (Lepus peguensis) dài 35-50 cm, phân bố ở phần lục địa của Đông Nam Á, từ Myanmar đến Việt Nam. Màu sắc của các quần thể loài thỏ này có sự khác biệt tùy theo địa bàn phân bố.

Thỏ chuột Bắc Mỹ (Ochotona princeps) dài 16-21 cm, cư ngụ trong các sườn núi đá nhỏ ở Bắc Mỹ. Loài vật thuộc họ Thỏ chuột này phơi thức ăn dưới nằng và dự trữ trong hang cho mùa đông.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: ,