Chùm ảnh: Điểm danh các loài gấu còn tồn tại trên quả đất

Họ Gấu (Ursidae) gồm những loài động vật lực lưỡng, có sức khỏe phi phàm nhưng cũng đầy vẻ ngộ nghĩnh, dễ thương. Cùng điểm qua các loài gấu sinh sống trên thế giới.Chùm ảnh: Điểm danh các loài gấy còn tồn tại trên quả đất

Gấu nâu (Ursus arctos) dài 1,5-2,8 mét, là loài gấu có vùng phân bố rộng ở châu Á, Bắc Âu và Bắc Mỹ. Chúng có chế độ ăn uống linh hoạt với các loại thức ăn theo mùa, trong đó có các loại quả mọng và cả hồi trứng. Có nhiều phân loài gấu nâu khác nhau, một số phân loài đang nguy cấp.

Gấu Bắc Cực hau gấu trắng (Ursus maritimus) dài 1,8-2,8 mét, là một trong những loài săn mồi lớn nhất trên cạn. Gấu trắng chủ yếu sống trên băng ở Bắc Cực. Chúng bơi rất giỏi, chế độ ăn chỉ có thịt, không có thực vật. Tình trạng biến đổi khí hậu đang khiến số lượng gấu trắng giảm mạnh.

Gấu ngựa (Ursus thibetanus) dài 1,1-1,9 mét, có vùng phân bố rộng trong các khu rừng ở châu Á. Điểm đặc trưng của chúng là dải lông màu trắng hình chữ V trên ngực. Tập tính của gấu ngựa thay đổi theo vùng phân bố. Ở nơi khí hậu ấm áp, chỉ có gấu cái mang thai mới ngủ đông.

Gấu lợn (Melursus ursinus) dài 1,4-1,9 mét, sinh sống tại nhiều sinh cảnh khác nhau ở Ấn Độ. Chúng có ngoại hình hơi giống gấu ngựa nhưng bộ lông bờm xờm hơn. Loài gấu này hay dùng vuốt mở ụ mối và xơi lũ côn trùng hoảng loạn.

Gấu chó (Helarctos malayanus) dài 1-1,5 mét, sống ở rừng rậm Đông Nam Á. Là loài nhỏ nhất trong họ gấu, chúng hoạt động ban ngày và khá nhút nhát. Thức ăn của gấu ngựa là côn trùng, mật ong, quả và đọt cây. Dải lông trắng trên ngực chúng thường có hình chữ U.

Gấu đen Bắc Mỹ (Ursus americanus) dài 1,2-1,9 mét, sống trong nhiều sinh cảnh khác nhau ở Bắc Mỹ. Với số lượng gần 1 triệu cá thể, chúng là loài gấu “đông dân” nhất thế giới. Đôi khi chúng có bộ lông màu vàng hoe hay nâu.

Chùm ảnh: Điểm danh các loài gấy còn tồn tại trên quả đất

Gấu đeo kính hay gấu bốn mắt (Tremarctos ornatus) dài 1-1,8 mét, là loài gấu sắp nguy cấp sống trong các khu rừng mây mù ở dãy Andes, Nam Mỹ. Trèo cây rất giỏi, gấu đeo kính ăn các loại quả, cành non và cả thịt. Mặt chúng có những vệt lông trắng trông như gọng kính.

Gấu trúc hay panda (Ailuropoda malanoleuca) dài 1,2-1,8 mét, là loài gấu nguy cấp sống ở các khu rừng miền Trung Trung Quốc, đôi khi được xếp vào một họ riêng. Dù được xếp vào nhóm thú ăn thịt, thức ăn của gấu trúc chủ yếu là tre trúc. Do thức ăn nghèo dinh dưỡng, chúng rất ít vận động.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,