Chùm ảnh: Di chứng chất độc da cam qua ống kính Chris Steele-Perkins

Loạt ảnh do nhiếp ảnh gia Anh Chris Steele-Perkins chụp năm 2000 cho thấy sau 25 năm hòa bình, di chứng đau đớn của chiến tranh Việt Nam vẫn còn ám ảnh nhiều gia đình Việt Nam.

Ảnh: Chris Steele-Perkin / Magnum Photos.

Phần đầu to bất thường của em bé Minh Hải, một nạn nhân của chất độc da cam thời chiến tranh Việt Nam được chăm sóc ở Làng trẻ Hòa Bình, Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM.

Hai em bé sơ sinh bị dị tật được chăm sóc ở Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM. Các bác sĩ phỏng đoán chất độc da cam là nguyên nhân gây nên tình trạng của hai em.

Ảnh bên trái: Chị Trương Thị Thúy bên con gái 6 tuổi bị thiểu năng trí tuệ và mù bẩm sinh do di chứng chất độc da cam ở làng Cam Nghĩa, Quảng Trị. Ảnh bên phải: Thiếu tướng Nguyễn Đôn Tự bên người con gái Nguyễn Vũ Hà Lan, 27 tuổi, bị tàn tật do di chứng chất độc da cam ở Hà Nội. Tướng Tự đã bị nhiễm chất độc da cam khi vào Nam chiến đấu. Trước đó ông đã có một người con gái bình thường.

Chị Trần Thị Hương, 33 tuổi, sống cùng mẹ già ở ngoại ô TP HCM, phải mang một khuôn mặt khủng khiếp do di chứng chất độc da cam.

Ảnh bên trái: Bé gái Đỗ Thùy Vân bên em trai và mẹ. Cả hai em bị bại não do di chứng chất độc da cam. Ảnh bên phải: Ông Đỗ Minh Tâm, cha bé Vân ôm con gái trong lòng.

Việt, 19 tuổi, vốn là một nửa của cặp sinh đôi dính liền Việt – Đức, đang được nhân viên y tế của bệnh viện Từ Dũ tắm rửa.

Các phụ huynh đến chăm sóc con em mình tại phòng phục hồi chức năng của Làng Hòa Bình ở Huế, nơi các trẻ em là nạn nhân của di chứng chất độc da cam thế hệ thứ 2 và thứ 3 được chăm sóc và tập luyện vận động.

Trong phòng lưu trữ các thai nhi di tật do di chứng chất độc da ca ở Bệnh viện Từ Dũ.

S.T

Tags: , ,