Chùm ảnh: Đá Voi Mẹ – tảng đá nguyên khối lớn nhất Việt Nam

Dù được gọi là một tảng đá, nhưng “Voi Mẹ” gây choáng ngợp cho bất cứ ai được chiêm ngưỡng vì kích thước của nó lớn bằng cả một quả núi.

Dưới chân dãy núi Chư Yang Sin, thuộc địa phận xã Yang Tao, huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk có một tảng đá rất đặc biệt được người dân trong vùng gọi là đá Voi Mẹ.

Nhiều người tin rằng, đây chính là tảng đá nguyên khối lớn nhất từng được biết đến ở Việt Nam.

Dù được gọi là một tảng đá, nhưng “Voi Mẹ” gây choáng ngợp cho bất cứ ai được chiêm ngưỡng vì kích thước của nó lớn bằng cả một quả núi.

Chưa có đo đạc cụ thể, nhưng theo ước lượng, tảng đá cao trên 30m, bao phủ diện tích hàng nghìn m2 và có thể nặng hàng vạn tấn.

Màu sắc và đường nét uốn lượn của tảng đá gợi liên tưởng đến tấm lưng của một chú voi khổng lồ.

“Chinh phục” đá Voi Mẹ không khó. Từ mặt đất, chỉ mất khoảng 15 phút để lên đến đỉnh cao nhất của tảng đá bằng cách leo qua những sườn dốc thoai thoải.

Dù vậy, bị nung nóng cả ngày dưới ánh mặt trời mùa hạ, nhiệt độ bề mặt tảng đá có thể lên đến 60-70 độ C, làm bỏng chân những ai có ý định leo bằng chân trần.

Theo người dân địa phương, vào những ngày gió mạnh, việc leo lên đỉnh Voi Mẹ là điều khá mạo hiểm…

Vì trên tảng đá có rất ít chỗ bám, người leo có thể bị gió cuốn lăn khỏi vách đá.

Từ trên “đầu” Voi Mẹ, có thể quan sát nhiều thắng cảnh trong vùng như hồ Yang Reh ở phía Bắc.

…Hay dãy Chư Yang Sin, mái nhà của Tây Nguyên ở mạn Đông Nam.

Dù là một tảng đá “độc nhất vô nhị”, nhưng cho đến nay Voi Mẹ chưa nhận được nhiều sự quan tâm của giới khoa học.

Người dân địa phương cũng như du khách xa gần đang rất muốn biết, liệu Voi Mẹ có thật sự là tảng đá nguyên khối lớn kỷ lục của Việt Nam hay không.

Nằm không xa con đường dẫn đến hồ Lăk – danh thắng nổi tiếng của Tây Nguyên, đá Voi Mẹ là một địa điểm rất đáng để dừng chân thưởng ngoạn.

Cách đá Voi Mẹ khoảng 5km về phía Nam là đá Voi Cha, cũng là một tảng đá nguyên khối có kích cỡ rất lớn. Nhỏ hơn Voi Mẹ, nhưng Voi Cha có phần bí ẩn hơn khi được gắn với những câu chuyện huyền thoại ly kỳ của vùng hồ Lăk…

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , ,