Chùm ảnh: Cuộc sống tại khu ổ chuột ở các nghĩa trang Philippines

Ngay giữa lòng thủ đô Manila của Philippines, những người thuộc tầng lớp nghèo nhất bị đẩy vào hoàn cảnh sống ít người mong muốn: sống cạnh người chết ở nghĩa trang.

Cuoc song tai khu o chuot o cac nghia trang Philippines hinh anh 1

Nghĩa trang Vavotas ở Manila còn là “khu ổ chuột” trú chân của những người nghèo ở thành phố này. “Tôi đã sống ở đây 51 năm. Chính quyền muốn chúng tôi rời đi. Chúng tôi cũng muốn vậy nhưng bây giờ cũng chưa biết đi đâu”, bà Elvira Miranda, 68 tuổi, nói.

Cuoc song tai khu o chuot o cac nghia trang Philippines hinh anh 2

Bà Miranda cùng chồng và các con đã bắt đầu sống ở nghĩa trang từ năm 1996. Đây được xem là nơi nương náu của rất nhiều người nghèo và không có việc làm ổn định, trong khi Manila là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới. Khi người dân từ các tỉnh thành khác đổ về tìm kiếm cơ hội làm ăn, phần lớn họ tự tìm nơi xây dựng thành cộng đồng riêng.

Cuoc song tai khu o chuot o cac nghia trang Philippines hinh anh 3

Bà Miranda cho biết gia đình phải làm đủ công việc để kiếm sống qua ngày. “Thu nhập rất bấp bênh. Chúng tôi bán hoa cúng cho người viếng mộ hoặc nhận làm bia đá hay đóng quan tài”, bà nói.

Cuoc song tai khu o chuot o cac nghia trang Philippines hinh anh 4

Các khu ổ chuột hình thành ở những nghĩa trang trong thành phố từ khoảng thập niên 1950. Nhiều thế hệ gia đình đã sinh sống ở Manila North, nghĩa trang lớn và lâu đời nhất ở Manila. Khoảng 6.000 người của 800 gia đình đang sống trong khu vực 54 hecta này, cùng với 1 triệu người đã khuất khác được chôn cất ở đây.

Cuoc song tai khu o chuot o cac nghia trang Philippines hinh anh 5

Ông Ricardo Medina, 70 tuổi, vốn sống ở khu ổ chuột tại nghĩa trang Pasay. Con trai ông bị cảnh sát bắn chết vào ngày 16/11/2016 do bị cáo buộc tham gia vào một đường dây buôn ma tuý. Cùng sống với ông tại đây là 50 gia đình khác.

Cuoc song tai khu o chuot o cac nghia trang Philippines hinh anh 6

Một đám tang diễn ra ở nghĩa trang Navotas. Hơn một năm gần đây, đất đai ở các khu mộ ngày càng bị thu hẹp do số người chết tăng lên đáng kể vì cuộc chiến chống ma tuý do Tổng thống Duterte phát động.

Cuoc song tai khu o chuot o cac nghia trang Philippines hinh anh 7

Hơn 12.000 người đã chết kể từ khi lực lượng an ninh Philippines quyết tâm mạnh tay trấn áp tội phạm ma tuý kể từ tháng 6/2016. Nhiều vụ bắt bớ, bố ráp diễn ra ở các nghĩa trang vì cảnh sát cho rằng đây là nơi trú ngụ quen thuộc của các đối tượng.

Cuoc song tai khu o chuot o cac nghia trang Philippines hinh anh 8

Một người dân sống ở nghĩa trang Pasay khai quật quan tài của một em bé. Gia đình của em đã không còn trả tiền thuê đất ở nghĩa trang.

Cuoc song tai khu o chuot o cac nghia trang Philippines hinh anh 9

Tại Manila, phần lớn các vị trí ở những khu nghĩa trang đều được cho thuê theo kỳ hạn 5 năm. Nếu gia đình không tiếp tục trả tiền thuê thì quan tài sẽ bị khai quật, phần xương cốt sẽ được hoả táng hoặc trả về cho gia đình.

Cuoc song tai khu o chuot o cac nghia trang Philippines hinh anh 10

Trải qua nhiều thập kỷ, cuộc sống của những khu ổ chuột tại các nghĩa trang vẫn rất thiếu thốn, không có những dịch vụ cơ bản nhất như trường học, nhà vệ sinh, nhà thờ… “Chính quyền cũng không quan tâm. Họ chỉ muốn chúng tôi rời đi. Nhưng bây giờ chúng tôi là một phần của cộng đồng này, đang làm công việc mà không ai muốn, chính là chăm sóc cho người thân đã mất của họ”, ông Ricardo Medina nói.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / THE GUARDIAN 

Tags: ,