Chùm ảnh: Cuộc sống ở Norilsk – thành phố khắc nghiệt nhất nước Nga

Tại thành phố nằm gần vòng cực Bắc của Nga, những ống khói ngày đêm hoạt động trên nền tuyết trắng xóa, bất chấp thời tiết giá lạnh và những tháng mùa đông chìm trong bóng tối.Chùm ảnh: Cuộc sống ở Norilsk – thành phố khắc nghiệt nhất nước Nga

Su khac nghiet o vung dat lanh gia va o nhiem nhat nuoc Nga hinh anh 1

Norilsk, nằm cách vòng cực Bắc khoảng 320 km, là nơi hứng chịu thời tiết cực kỳ khắc nghiệt vào mùa đông. Thành phố này được coi là đô thị lạnh nhất, đồng thời ô nhiễm nhất nước Nga, do các mỏ khoáng sản và kim loại quý tập trung tại đây.

Chùm ảnh: Cuộc sống ở Norilsk – thành phố khắc nghiệt nhất nước Nga

Vào mùa đông, Mặt Trời gần như không xuất hiện, khiến thành phố luôn chìm trong khung cảnh mờ ảo.

Su khac nghiet o vung dat lanh gia va o nhiem nhat nuoc Nga hinh anh 3

Khung cảnh quen thuộc ở Norilsk với những ống khói cao vút trên nền tuyết trắng xóa cùng các căn chung cư theo kiểu Liên Xô cũ. Tình trạng khai thác và chế biến kim loại khiến ô nhiễm môi trường trở thành một trong những thách thức lớn đối với chính quyền thành phố.

Su khac nghiet o vung dat lanh gia va o nhiem nhat nuoc Nga hinh anh 4

Từ năm 1991, dân số của Norilsk giảm mạnh. Nhờ chính sách kinh tế của chính phủ Nga những năm sau đó, nhiều người bắt đầu tìm đến đây và định cư. Thành phố này là nơi chứa nhiều paladi, một kim loại hiếm màu trắng bạc và được sử dụng trong các thiết bị điện tử.

Su khac nghiet o vung dat lanh gia va o nhiem nhat nuoc Nga hinh anh 5

Nhiều cư dân ở lại đây vì việc rời khỏi một thị trấn và tìm kiếm công việc khác là điều gần như bất khả thi. Norilsk nằm cách biệt với mọi vùng khác của nước Nga. Để đến đây, người ta phải đi tàu thủy hoặc máy bay. Trong khi đó, nhiều người chủ động tìm đến Norilsk và quyết định ở lại đây với hy vọng sẽ có được mức lương mơ ước cùng cuộc sống ổn định nhờ các mỏ khoáng sản. Ảnh chụp các công nhân trên xe buýt về thành phố.

Su khac nghiet o vung dat lanh gia va o nhiem nhat nuoc Nga hinh anh 6

Hàng hóa từ Norilsk được đưa ra thị trường thông qua cảng ở Dudinka trên sông Yenisei. Đây được coi là cánh cửa duy nhất kết nối thành phố này với thế giới.

Su khac nghiet o vung dat lanh gia va o nhiem nhat nuoc Nga hinh anh 7

Bất chấp thời tiết, nhiều người vẫn quyết định tham gia bơi lội. Những hồ nước chỉ đóng băng một phần vì những đường ống dẫn nước nóng vẫn hoạt động, khiến nước ở phía dưới không bị đóng băng. Ngoại trừ bơi lội kiểu này, mọi hoạt động của người dân ở Norilsk đều diễn ra trong nhà.

Su khac nghiet o vung dat lanh gia va o nhiem nhat nuoc Nga hinh anh 8

Mới đây, sau nhiều năm cung cấp kim loại quý cho ngành công nghiệp điện thoại toàn cầu, người dân Norilsk đã có mạng Internet. Ảnh chụp một lớp học vẽ trong thành phố. Do thời tiết khắc nghiệt và cuộc sống bị cô lập, các hoạt động văn hóa được người dân đặc biệt quan tâm.

Su khac nghiet o vung dat lanh gia va o nhiem nhat nuoc Nga hinh anh 9

Ở nơi khai thác paladi lớn nhất thế giới, những công dân phải làm việc trong thời tiết vô cùng lạnh lẽo và gần như không có ánh sáng Mặt Trời vào mùa đông.

Su khac nghiet o vung dat lanh gia va o nhiem nhat nuoc Nga hinh anh 10

Chính phủ Nga từng ra lệnh đóng cửa một số nhà máy khai thác kim loại trong thành phố nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân Norilsk gần như phụ thuộc hoàn toàn vào công việc khai thác và chế biến kim loại, họ không có sự lựa chọn.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / THE NEW YORK TIMES

Tags: ,