Chùm ảnh: Cuộc sống của các bộ lạc tách biệt với nền văn minh hiện đại

Những tộc người sống trong rừng già Amazon ở Nam Mỹ hay bám trụ ở khu vực quanh năm tuyết phủ gần Bắc Băng Dương của Nga có rất ít mối liên hệ với thế giới bên ngoài.

Cuoc song cua cac bo lac tach biet voi nen van minh hinh anh 1

Hai người Andean đóng vai các nhân vật huyền thoại Manco Capac và Mama Ocllo của người Inca tại đảo Uros trên hồ Titicaca, Peru.

Cuoc song cua cac bo lac tach biet voi nen van minh hinh anh 2

Nzamburba, 57 tuổi, thành viên cộng đồng người Pygmy ở Goma, Congo đội chiếc mũ bằng da mèo hoang. Pygmy là tộc người có chiều cao trung bình rất thấp, với phần lớn đàn ông chưa cao tới 1m50.

Cuoc song cua cac bo lac tach biet voi nen van minh hinh anh 3

Dream Braga lớn lên cùng cây cung và mũi tên. Tại ngôi làng sâu trong rừng rậm Amazon, Brazil, những người như Braga mưu sinh nhờ loại vũ khí này. Tài năng bắn cung giúp chàng trai này trở thành đại diện của Brazil trong thế vận hội năm 2016 diễn ra ở Rio de Janeiro.

Cuoc song cua cac bo lac tach biet voi nen van minh hinh anh 4

Delyane Avila, 6 tuổi, mắc bệnh bạch tạng sống ở khu vực Guma Yala, Panama, nơi những đứa trẻ như em được che chở, bảo vệ. Ở những nơi khác của châu Phi, trẻ bạch tạng bị săn lùng và đe dọa tính mạng vì mê tín dị đoan.

Cuoc song cua cac bo lac tach biet voi nen van minh hinh anh 5

Roy Gaykamangu, thổ dân tộc người Yolngu vác theo chiến lợi phẩm là một con cá sấu sau chuyến đi săn ở East Arnhem Land, vùng lãnh thổ phía bắc Australia. Đây là khu vực rộng 97.000 km2, nơi sinh sống của rất nhiều loài bò sát, trong đó có cá sấu.

Cuoc song cua cac bo lac tach biet voi nen van minh hinh anh 6

Thành viên bộ tộc Machiguenga sống ở Shipetiari, một ngôi làng gần sông Alto Madre de Dios ở Beni, Bolivia. Đây là tộc người sống biệt lập trong rừng sâu nhưng thường xuyên bị lâm tặc và những kẻ buôn bán ma túy làm phiền.

Cuoc song cua cac bo lac tach biet voi nen van minh hinh anh 7

Bé trai người Yawalapiti nhảy xuống dòng sông Xingu trong công viên quốc gia cùng tên ở bang Mato Grosso, Brazil. Theo thống kê năm 2011, bộ tộc này chỉ còn 2.011 người.

Cuoc song cua cac bo lac tach biet voi nen van minh hinh anh 8

Thổ dân chống lại cảnh sát Brazil khi họ cố giải tán những người di cư trên một khu đất thuộc sở hữu tư nhân ở ngoại ô Manaus, Brazil. Thổ dân dùng cung tên để cản bước cảnh sát chống bạo động trang bị lựu đạn hơi cay và chó nghiệp vụ.

Cuoc song cua cac bo lac tach biet voi nen van minh hinh anh 9

Một bé gái Pokot khoác tấm chăn bằng da thú tại nơi nghỉ ngơi sau khi trải qua thủ tục cắt cửa mình ở Baringo, Kenya. Đây là phong tục truyền thống của người Pokot, đánh dấu giai đoạn trưởng thành của một bé gái. Những cô bé cần phải trải qua thủ tục này trước khi lấy chồng.

Cuoc song cua cac bo lac tach biet voi nen van minh hinh anh 10

Màn đấu võ của 2 thổ dân Wauja ở Brazil. Đây là nghi lễ truyền thống, thường diễn ra trong nhiều ngày để tôn vinh sự ra đi của một người rất quan trọng với họ.

Cuoc song cua cac bo lac tach biet voi nen van minh hinh anh 11

Ali chụp ảnh cùng mẹ trong ngôi làng vùng cao Ait Sghir ở khu vực Atlas, Morocco. Phần lớn người dân như Ali đều sống dựa vào nông nghiệp. Họ nướng bánh trong các lò truyền thống, chăn thả gia súc, sản xuất và kinh doanh mật ong, dầu ô liu và đồ gốm. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc cảnh báo thời tiết biến động tác động xấu đến cuộc sống của tộc người này.

Cuoc song cua cac bo lac tach biet voi nen van minh hinh anh 12

Thổ dân Les Saxby chơi loại nhạc cụ truyền thống có tên didgeridoo trên bờ biển vịnh Botany, Sydney, Australia.

Cuoc song cua cac bo lac tach biet voi nen van minh hinh anh 13

Bé trai người Nenets ngồi trên tuyết, gần xác một con tuần lộc đang bị xẻ thịt ở khu vực hoang vắng cách thị trấn Naryan-Mar, miền Bắc nước Nga 85 km. Cộng đồng này sống biệt lập với nền văn minh nhân loại và nuôi tuần lộc để lấy thực phẩm tại vùng đất gần Bắc Băng Dương.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: