Chùm ảnh: Cuộc sống bên dung nham núi lửa ở ngôi làng châu Phi

Dù núi lửa Pico do Fogo đã phun trào 6 lần trong 200 năm qua, dân làng Cha das Caldeiras vẫn không chuyển đi nơi khác. Họ chọn tiếp tục xây dựng lại nhà cửa dưới chân ngọn núi lửa.Chùm ảnh: Cuộc sống bên dung nham núi lửa ở ngôi làng châu Phi

Ảnh: Annika Hammerschlag/Aljazeera

Cuoc song giua vung nui lua anh 1

Pico do Fogo, núi lửa cao nhất đảo quốc Cape Verde và Tây Phi, phun trào dữ dội lần cuối cùng vào năm 2014. Khi đó, dòng dung nham đã chôn vùi nhiều nhà cửa, đường sá, trường học và những cánh đồng nho quý giá của người dân địa phương. Thay vì chuyển đi nơi khác, cư dân của Cha das Caldeiras, ngôi làng nằm bên trong miệng núi lửa và dưới chân ngọn núi lửa đang hoạt động, đang mong ngóng từng ngày để trở lại cuộc sống bình thường.

Cuoc song giua vung nui lua anh 2

Trước đó, việc cung cấp dịch vụ ăn uống cho hàng nghìn khách du lịch ghé thăm mỗi năm – với mục tiêu chinh phục đỉnh núi cao 2.900 m – mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Ngôi làng cũng nổi tiếng với nhiều loại cây trồng để xuất khẩu sang các hòn đảo lân cận. Thế nên cư dân sẵn sàng bỏ thời gian và tiền bạc để xây dựng lại ngôi làng cứ sau vài thập kỷ. “Tôi sinh ra ở đây. Đất của tôi ở đây. Làng của tôi ở đây. Toàn bộ cuộc sống của tôi là ở đây”, Ramiro Montrond, chủ quán bar, cho biết.

Cuoc song giua vung nui lua anh 3

Ngôi làng Cha das Caldeiras được bao quanh bởi “cánh đồng” dung nham. Dựa vào sắc đen của dung nham, người dân có thể xác định thời điểm phun trào của Pico do Fogo. Hiện nay, dung nham từ lần phun trào cuối cùng của ngọn núi lửa diễn ra năm 2014 vẫn còn hơi ấm.

Chùm ảnh: Cuộc sống bên dung nham núi lửa ở ngôi làng châu Phi

Djennifer Barbosa đang tưới cây trên sân thượng, nơi từng bị dòng dung nham nhấn chìm một lần. “Dung nham đã tràn vào bên trong ngôi nhà. Sau vụ phun trào, thật không dễ dàng để tôi quyết định tiếp tục sống ở đây. Ban đầu, nó để lại khoảng tối trong lòng tôi. Nhưng tôi không còn sự lựa chọn. Thế rồi, mọi thứ dần trở nên bình thường”, Djennifer chia sẻ.

Cuoc song giua vung nui lua anh 5

Những người nông dân đang thu hoạch nho trên sườn dốc của một trong những miệng núi lửa của Pico do Fogo. Họ phải tận dụng từng khoảnh đất nhỏ bên trong miệng núi lửa để trồng trọt. Hầu hết nho sẽ được xuất khẩu sang các hòn đảo lân cận, trong khi một số loại khác được dân làng sử dụng để chế biến rượu vang.

Cuoc song giua vung nui lua anh 6

Djeisson Montrond mang số nho vừa mới hái về nhà. Ngoài xuất khẩu nho đến Santiago, hòn đảo lớn nhất của Cape Verde, anh còn kiếm sống bằng công việc hướng dẫn viên du lịch.

Cuoc song giua vung nui lua anh 7

Mario Silva Montrond đang nấu ăn trong căn bếp của anh trai. Nhà của Montrond đã bị phá hủy trong đợt phun trào cuối cùng, khiến anh phải sống nhờ trong căn nhà của anh mình kể từ đó. Tuy vậy, Montrond không lo lắng nếu xảy ra vụ phun trào tiếp theo, và chỉ rời đi nếu gặp nguy hiểm. “Dân làng không thể sống bên ngoài Cha das Caldeiras”, anh nói.

Cuoc song giua vung nui lua anh 8

Những con đường tại ngôi làng Cha das Caldeiras đang được làm lại. Tuy nhiên, nhiều công trình thiết yếu như trường học vẫn chưa thể xây dựng sau 7 năm.

Cuoc song giua vung nui lua anh 9

Những công nhân đang đào đường ống dẫn nước qua lớp dung nham đông cứng.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / ALJAZEERA

Tags: , ,