Chùm ảnh: Con vật lai tạp ếch – rắn – giun siêu ‘dị’ ở Việt Nam

Đó là một con vật có hình dạng thân thuôn dài, phân thành các đốt nhỏ. Chúng không có vẩy và trơn nhẫy như giun nhưng lại có mắt và miệng như rắn. Nếu có 10 người bắt gặp, hẳn 7 người sẽ nói chúng là giun và 3 người cho rằng chúng là rắn. Nhưng kỳ thực thì loài vật này lại thuộc họ nhà… ếch.

Con vật “chẳng giống ai” này được các nhà khoa học gọi là ếch giun (Southeast Asian Caecilian, Ichthyophis glutinosus), một loài vật thuộc họ lưỡng cư phân bố ở khá nhiều vùng rừng núi của Việt Nam, trải dài từ Thái Nguyên cho đến Cà Mau.

Dưới đây là một số hình ảnh của chúng:

Cơ thể của loài ếch giun có hình giống giun đất song cỡ lớn hơn. Chiều dài cơ thể ếch giun có thể tới hàng chục cm. Ảnh: Science Source.

Dù rất dễ nhầm lẫn với giun, nhưng có thể nhận biết chúng ở đặc điểm đầu có mắt như hai chấm đen. Ảnh: Science Source.

Đầu ếch giun nhỏ và hơi dẹp, mõm tương đối nhọn và có hàm rõ. Ảnh: National Geographic.

Ếch giun thường sống ở những nơi có độ cao lớn như ở dãy Tam Đảo, nhưng người ta cũng bắt gặp chúng ở những vùng đất thấp như rừng U Minh. Ảnh: Science Source.

Sống chui luồn trong đất như giun, hang chúng thường được bắt gặp ở những nơi đất xốp sâu khoảng từ 20 – 30cm gần ao hồ. Thức ăn của ếch giun là giun đất và một số loại côn trùng.

Chúng đẻ trứng ở gần chỗ có nước. Số lượng trứng trong một lứa có chừng 20 quả được nối với nhau bằng chất nhày và cá thể cái cuốn lấy để bảo vệ trứng khỏi khô mà người ta thường gọi không đúng là hiện tượng “ấp trứng”.

Số lượng ếch giun hiện nay còn khá ít do chúng bị mất môi trường sống ở nhiều nơi. Loài lưỡng cư độc đáo này đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam và được luật pháp bảo vệ. Ảnh: Science Source.

S.T

Tags: , ,