Chùm ảnh: Cơn ác mộng ở lò hỏa táng Ấn Độ trong đại dịch COVID-19

Những lò hỏa táng ở Ấn Độ đã phải hoạt động hết công suất để có thể xử lý số tử thi khổng lồ, trong bối cảnh nước này lại “vỡ trận” vì COVID-19.

Chỉ 2 tháng trước, một số người Ấn Độ đã ăn mừng khi cho rằng nước này đã kiểm soát thành công đại dịch COVID-19, khi 6 tháng liên tiếp số ca mắc mới tại đây liên tục giảm. Hàng trăm triệu người bắt đầu đổ ra đường trở lại khi các lệnh phong tỏa dần được gỡ bỏ. Tuy nhiên, đến giữa tháng 3, số ca nhiễm mới của Ấn Độ bắt đầu tăng trở lại với tốc độ chóng mặt: trong tuần này, số ca mắc mới mỗi ngày của Ấn Độ vượt mốc 300.000 ca, và số ca tử vong vượt mốc 2.000 ca.

Số ca nhiễm tăng đột biến, trong khi hệ thống y tế và chính trị của quốc gia Nam Á lại chủ quan và không chuẩn bị đủ. Vì thế, Ấn Độ bắt đầu vỡ trận trước đại dịch COVID-19. Nhiều bệnh viện đã phải sử dụng mạng xã hội để cầu cứu nguồn cung thuốc men và oxy, trong khi nhiều người bệnh phải chờ đợi nhiều ngày mà vẫn không thể nhập viện khi các bệnh viện đều quá tải.

Trong khi các nhà khoa học và chính trị gia tranh cãi vì sao số ca nhiễm tại Ấn Độ lại tăng chóng mặt, người dân Ấn Độ phải đối mặt với một sự thật khác: đất nước của họ đã trở thành một ổ dịch khổng lồ Các bệnh nhân chờ đợi nhiều ngày để được chăm sóc; và nếu không qua khỏi, người thân của họ sẽ tiếp tục phải chờ để có thể chôn, hoặc hỏa táng thi thể của họ. Trong ảnh, một lễ hỏa táng tập thể ở New Delhi hôm 22/4.

Tại bang Gujurat, Ấn Độ, một số chi tiết của các lò hỏa táng làm bằng kim loại đã nóng chảy sau khi chúng phải hoạt động hết công suất mới có thể xử lý hết lượng tử thi khổng lồ của đại dịch COVID-19. “Chúng tôi làm việc suốt ngày đêm, với 100% công suất, để kịp hỏa táng các thi thể”, Reuters dẫn lời Kamlesh Sailor, chủ tịch quỹ tín thác điều hành lò hỏa táng Kurukshetra tại thành phố Surat, bang Gujarat, phía tây Ấn Độ.

“Không một ai ở Delhi từng chứng kiến cảnh tượng này. Trẻ con mới 5 tuổi, thiếu niên 15 tuổi hay thanh niên 25 tuổi bị hỏa táng. Cặp đôi mới cưới cũng bị hỏa táng. Thật khủng khiếp khi chứng kiến cảnh này”, Jitender Singh Shunty, người điều hành tổ chức y tế phi lợi nhuận Shaheed Bhagat Singh Sewa Dal, chia sẻ với đôi mắt ướt nhòe.

Tại nhiều nơi ở Delhi, xe cứu thương đã phải xếp hàng dài chờ đợi trước các cơ sở hỏa táng. Rajiv Agrawal, công nhân tại một cơ sở hỏa thiêu, nói với Independent rằng nhiều thi thể phải chờ ít nhất nửa ngày để được hỏa táng. Số lượng thi thể được đưa đến cơ sở gia tăng chóng mặt mỗi ngày. Trong ảnh, thi thể được hỏa táng tập thể ở New Delhi hôm 23/4.

Jitender Singh Shunty cũng cho biết vào đỉnh điểm của làn sóng thứ nhất, số thi thể anh hỏa táng nhiều nhất trong một ngày là 18, trung bình là 8-10 thi thể/ngày. Nhưng ngày 21/4, riêng bãi hỏa táng dựng tạm tại một bãi đỗ xe phải xử lý 78 thi thể.

Một số thân nhân được thông báo rằng nhà hỏa táng không thể xử lý thi thể người thân họ vì “hết củi”.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: ,