Chùm ảnh: Cơn ác mộng COVID-19 ở khu ổ chuột lớn nhất Ấn Độ

Sự bùng phát đại dịch COVID-19 mà Ấn Độ từng lo sợ ở thành phố đông dân nhất đất nước đã trở thành hiện thực trong khu ổ chuột Dharavi, nơi việc giãn cách xã hội là không thể.

Mumbai, thành phố đông dân nhất Ấn Độ, một bán đảo lộng lẫy được bao quanh bởi Biển Arab và các tuyến đường thủy khác, một thành phố có những khu đô thị với các chung cư cao chót vót và khu ổ chuột bất tận.

Khi đại dịch COVID-19 gặm nhấm các thành phố trên khắp Ấn Độ, Mumbai đã phải chịu đựng điều tồi tệ nhất. Thành phố với 20 triệu dân đang chiếm tới 20% số ca nhiễm COVID-19 và 25% ca tử vong ở Ấn Độ.

Nhiều bệnh viện tràn ngập bệnh nhân. Các nhân viên cảnh sát kiệt sức khi làm nhiệm vụ phong tỏa xã hội. Các bác sĩ nói rằng kẻ thù lớn nhất là mật độ dân số quá đông ở Mumbai. Đặc biệt là trong khu ổ chuột Dharavi, việc giãn cách xã hội gần như là điều không thể.

Ít nhất 8 người sống trong một căn phòng nhỏ trải dài hàng dặm trên khắp khu định cư không chính thức, được làm từ những khối bê tông và lợp bằng mái tôn gỉ sét. Khi nhiệt độ lên đến hơn 37 độ C, nhiều người không thể chịu đựng được nữa và tràn ra đường.

Ở Dharavi, khu ổ chuột lớn nhất đất nước, COVID-19 đang càn quét bên trong khu vực chật chội, nóng bức và ẩm thấp. Nó hoàn toàn đối lập với sự xa hoa ở các tòa nhà chọc trời ở trung tâm thành phố.

Các nhân viên y tế cố gắng lần theo dấu vết của bệnh nhân phải len lỏi qua những con hẻm nhỏ, mà khi 2 người đi ngược chiều nhau phải nghiêng người sang một bên mới đi lọt. Khi một người được xác định từng tiếp xúc với người bệnh, các nhân viên y tế vẽ một dấu mực đậm lên tay và ra lệnh cho họ ở trong nhà 2 tuần.

Cảnh sát liên tục tuần tra trên những con đường chính dẫn vào khu ổ chuột. Bên trong, hàng trăm người đã được xác định dương tính với virus, một số người đã chết.

Một phụ nữ mệt mỏi nằm trên sàn nhà khi các nhân viên y tế phun khử trùng chợ bên trong khu ổ chuột. Virus bùng phát bên trong khu ổ chuột là điều mà các nhà dịch tễ học, bác sĩ từng lo lắng.

Người dân đứng xếp hàng trên những vòng tròn được cảnh sát vẽ sẵn để đảm bảo giãn cách xã hội. Nhưng vào ban đêm, khi các sĩ quan cảnh sát rút đi sau một ngày dài tuần tra mệt mỏi, những con hẻm chật chội ở Dharavi lại trở nên đông đúc.

Các nhân viên chuẩn bị bệnh viện dã chiến để đón làn sóng bệnh nhân ngày một tăng nhanh. Quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đã báo cáo 78.000 ca nhiễm, nhưng tỷ lệ xét nghiệm ở Ấn Độ tương đối thấp, nhiều chuyên gia lo ngại số ca nhiễm thực tế còn cao hơn nhiều.

Khi phong tỏa xã hội kéo dài, áp lực đối với người nghèo trong khu ổ chuột còn trở nên nặng nề hơn. Giới nhà giàu ở Mumbai từ chối nhận người ở khu ổ chuột đến làm việc cho họ, hàng nghìn người bị mất việc làm, cuộc sống của họ và gia đình bị đe dọa.

Hàng chục nghìn lao động nhập cư bị mất việc làm khi các nhà máy phải đóng cửa vì phong tỏa xã hội. Họ buộc phải trở về quê để tìm kiếm sự trợ giúp từ gia đình.

Hàng trăm nghìn lao động nhập cư đang bước vào cuộc hành trình dài hàng nghìn kilomet để trở về quê, với hy vọng có thể dựa vào gia đình trong giai đoạn khó khăn này.

Nhưng khi Ấn Độ đang giải quyết vấn đề của người nhập cư, cuộc đại di cư khổng lồ này sẽ mang virus đi khắp nơi, có thể tạo ra đợt bùng phát dữ dội hơn.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,