Chùm ảnh: Chuyện kỳ lạ về ngân hàng nhỏ nhất nước Mỹ

Kentland Federal Savings and Loan là một ngân hàng đặc biệt khi không có ATM, không có website, cũng không thu phí và luôn đối mặt với mối lo “quá nhỏ để tồn tại”.Chùm ảnh: Chuyện kỳ lạ về ngân hàng nhỏ nhất nước Mỹ còn hoạt động

ngan hang nho nhat My anh 1

Theo Bloomberg, với 3 triệu USD tài sản, Kentland Federal Savings and Loan là thành viên nhỏ nhất trong Hiệp hội Ngân hàng Độc lập Mỹ (ICBA). Công ty Bảo hiểm Tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) cũng xác nhận rằng Kentland có tổng tài sản nhỏ nhất trong các nhà băng được bảo hiểm.

ngan hang nho nhat My anh 2

Ngoài quy mô nhỏ bất thường, Kentland Federal Savings and Loan còn có những điểm đặc biệt khác. Ngân hàng này có trụ sở duy nhất ở thị trấn Kentland (bang Indiana), nơi mà tổng dân số chỉ có 1.641 người. Chưa hết, họ còn không có máy rút tiền tự động ATM hay bất kỳ trang web chính thức nào.

ngan hang nho nhat My anh 3

Về cơ bản, có 2 điều bạn có thể làm ở đây với tư cách là khách hàng: Thế chấp mua nhà hoặc mở tài khoản tiết kiệm. Và dù bạn sử dụng dịch vụ nào đi nữa, mọi thủ tục đều sẽ được thực hiện trên giấy tờ theo đúng nghĩa đen.

ngan hang nho nhat My anh 4

Là thế hệ thứ tư trong gia đình điều hành ngân hàng này và cũng là nhân viên chính thức duy nhất, ông James A. Sammons không có đủ kiên nhẫn để sử dụng máy tính thay cho hình thức thủ công, dù ông biết rằng nó rất hữu dụng.

ngan hang nho nhat My anh 5

Thành lập năm 1920 bởi cụ cố của nhà Sammons, ngân hàng này chưa từng thay đổi bất cứ điều gì trong hơn 100 năm hoạt động.

ngan hang nho nhat My anh 6

“Chúng tôi là nhà băng duy nhất không đóng cửa trong đợt sụp đổ chứng khoán vào cuối những năm 1920. Mọi người đến đây đều cảm thấy an toàn vì biết tiền của họ sẽ không biến đi đâu mất”, ông chia sẻ.

ngan hang nho nhat My anh 7

Trên thực tế, Kentland Savings có thể tiếp tục hoạt động độc lập mà không vướng vào các xu hướng hợp nhất là nhờ ra đời trong thời kỳ có quy định khác hoàn toàn hiện tại.

Chùm ảnh: Chuyện kỳ lạ về ngân hàng nhỏ nhất nước Mỹ còn hoạt động

Theo nhà báo tài chính Roger Lowenstein, rất nhiều quy định đã được đặt ra để đảm bảo quyền lợi cho các ngân hàng nhỏ vào thời điểm đó. Chẳng hạn như vào năm 1930, các ngân hàng không được phép mở thêm chi nhánh hoặc hoạt động liên bang.

ngan hang nho nhat My anh 9

Sau khi các quy định dần được nới lỏng, các nhà băng bắt đầu sáp nhập hoặc rao bán. “Các ngân hàng lớn thì ngày càng lớn hơn, và sau mỗi đợt khủng hoảng trong ngành thì làn sóng sáp nhập lại xuất hiện”, ông Lowenstein giải thích.

ngan hang nho nhat My anh 10

Dù không vướng vấn đề về sáp nhập, ông Sammons đang phải đối mặt với những thách thức liên quan đến nguồn tài sản của ngân hàng, khi Kentland bị giới chức địa phương cho rằng quá nhỏ để tồn tại.

ngan hang nho nhat My anh 11

Hiện tại, họ chỉ cho vay mua nhà với khoảng 40 khách hàng. Và khi khách hàng cũ qua đời, nhà băng cũng không có thêm khách mới thuộc thế hệ trẻ. Những người này không hứng thú với một ngân hàng phải làm việc hoàn toàn trực tiếp.

ngan hang nho nhat My anh 12

Chính ông Sammons cũng cho rằng có lẽ việc kinh doanh của gia đình sẽ chấm dứt ở thế hệ này vì cả 4 con trai của ông đều không muốn kế nghiệp. “Ngân hàng của chúng tôi có lẽ sẽ phải dừng lại vì giới chức thúc giục, hoặc tôi tự rời đi vì sẽ bị mua lại”, ông nói.

ngan hang nho nhat My anh 13

Một lý do khác buộc ngân hàng phải đóng cửa là tỷ suất lợi nhuận ít ỏi. Theo Sammons, dù ngân hàng của ông hút khách địa phương nhờ vào lãi suất tiết kiệm và thế chấp, nhưng ngoài ra ngân hàng không có thêm bất kỳ một khoản thu nào khác. Nghe có vẻ phi thực tế, nhưng Kentland chưa từng thu phí của khách hàng: Không phí ATM, không phí chuyển khoản và không phí giao dịch dưới bất kỳ hình thức nào.

ngan hang nho nhat My anh 14

Các ngân hàng nhỏ thường bị cho là kém an toàn, và thực tế cũng cho thấy sau vụ SVB sụp đổ, các ngân hàng nhỏ bị rút tiền ồ ạt. Dù vậy, Kentland đến nay vẫn chưa chịu ảnh hưởng nào. Toàn bộ tiền gửi tại đây được bảo hiểm, nên khách hàng không có lý do để lo lắng.

ngan hang nho nhat My anh 15

Theo ông Sammons, phân nửa số khách hàng của ông đến trả tiền hàng tháng chỉ là để “có việc gì đó để làm”. Với ông, đây là mối quan hệ giữa người với người, được củng cố bởi một tổ chức luôn nỗ lực làm việc trực tiếp nhiều nhất có thể. “Chúng tôi tự hào rằng mỗi khi có ai đó gọi đến, họ sẽ gặp tôi hoặc một nhân viên bán thời gian chứ không phải trả lời tự động”, ông nói.

ngan hang nho nhat My anh 16

Không như những chủ ngân hàng khác, ông Sammons không quá quan tâm đến tiền bạc dù thu nhập bị phụ thuộc vào một nhóm nhỏ khách hàng giảm dần. Ông sẽ không thể tiếp tục duy trì việc kinh doanh khi ngân hàng không phát triển, nhưng đó là điều mà ông chấp nhận.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: ,