Chùm ảnh: Cận cảnh những loài thực vật sơ khai nhất Trái đất

Xuất hiện ở các sinh cảnh ẩm và râm mát, ngành Rêu tản (Marchantiophyta) được xem là dạng đơn giản nhất của những nhóm thực vật trên cạn đang tồn tại, với đặc trưng là có thân tản dẹt, liên tục phân nhánh để sinh trưởng. Củng điểm qua các loài rêu tản tiêu biểu.

Chùm ảnh: Cận cảnh những loài thực vật sơ khai nhất Trái đất

Rêu tản thường hay cây địa tiền (Marchantia polymorpha) xuất hiện rộng rãi trong vườn và các sinh cảnh ẩm ướt. Vào mùa xuân – hè, loài rêu tản này sản sinh những cấu trúc tạo bào tử trông như cái lọng.

Rêu rắn (Conocephalum conicum) phân bố trên khắp thế giới, thường được bắt gặp ở những tảng đá cạnh suối và những nơi ẩm ướt khác. Chúng có hình dải, mặt trên bóng láng, lốm đốm những khoang khí nhỏ trong mờ.

Rêu tản khuyết vành (Lunularia cruciata) thường được nhìn thấy trong vườn và nhà kính, có hình dải màu lục sáng với cơ quan sinh sản đặc trưng (chén truyền thể) trông như những móng tay nhỏ.

Rêu tản sừng hươu (Riccia fluitans) thường có hai dạng, một mọc trên bùn ướt và một nổi trên mặt hồ. Cả hai đều có thân hình dải mảnh và phân nhánh đôi liên tục. Đây là loại cây trồng phổ biến trong bể cá thủy sinh.

Rêu tản búi (Pellia epiphylla) thường kết thành mảng lớn trên than bùn và đá tảng ẩm ướt. Chúng sản sinh các nang chứa bào tử màu đen trên cuống mảnh màu trắng.

Rêu tản lá dẹt (Nardia compressa) thường mọc dọc theo các con suối trên núi, kết thành các thảm rộng gồm nhiều thân rêu xếp lợp lên nhau. Chúng có hai hàng lá chính hình tròn ép vào nhau.

Rêu tản vảy nâu tía (Frullania tamarisci) có màu nâu tía đặc trưng, mọc thành thảm trên thân cây và đá. Lá chính của chúng có các thùy nhỏ lõm xuống để giữ nước.

Rêu tản vảy đều (Radula complanata) có lá dạng vảy, màu xanh nhạt đến nâu, mọc bò trên các bề mặt có nhiều ánh sáng tự nhiên như thân cây và tảng đá ven biển.

Rêu tản sâu bướm (Bazzania trilobata) mọc thành ụ ở các khu rừng ẩm ướt, có các lá chính lợp vào nhau và uốn cong như hình thù con sâu bướm.

Rêu tản vảy mến tường (Porella platyphylla) mọc ở các sinh cảnh đa dạng, từ rừng đến các vách tường. Các lá chính của chúng mọc lợp lên nhau như một bộ vảy.

Rêu tản khác lá (Lophocolea heterophylla) thường mọc trên các gốc cây bị đốn và gỗ mục. Loài rêu rản trong mờ này có hai hàng lá chính với đầu lá tròn hoặc khía răng cưa.

Rêu tản lông vũ (Plagiochila asplenioides) mọc trên các tảng đá và mặt đất có bóng mát, đặc biệt là trên đá phấn và đá vôi. Chúng mọc thành búi tỏa rộng như các loài thuộc ngành Rêu.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: ,