Chùm ảnh: Cận cảnh những loài thú có mai kỳ lạ nhất thế giới

Trong thế giới động vật, họ Ta tu (Dasypodidae) là họ duy nhất của bộ Thú có mai Cingulata), gồm những loài thú kỳ dị bậc nhất quả đất. Chúng có các tấm sừng trên lưng, một số loài có thể cuộn tròn như quả bóng để tự vệ.Chùm ảnh: Cận cảnh những loài thú có mai kỳ lạ nhất thế giới

Ta tu sáu dải (Euphractus sexcintus) dài 40-49 cm, có màu vàng nâu, hoạt động về ban ngày nhiều hơn hầu hết các loài ta tu khác. Chúng kiếm ăn ở đồng cỏ và rừng, thức ăn chủ yếu là xác động thực vật.

Ta tu lớn (Priodontes maximus) dài 75-90 cm, là loài ta tu lớn nhất. Nó có áo giáp rất cứng và thường dùng móng vuốt thứ ba cong, dài ở chi trước để đào tìm thức ăn và tự vệ.

Ta tu mai hồng (Chlamyphorus truncatus) dài 6-12 cm, là loài ta tu nhỏ nhất, chủ yếu sống trong lòng đất ở Argentina. Chúng di chuyển bằng cách “bơi” trong cát xốp. Do lối sống chui rúc mà đầu chúng cũng có mai để chống trầy xước.

Tư tu đuôi trọc miền Bắc Nam Mỹ (Cabassous centralis) dài 30-70 cm, có nét khác biệt với các họ hàng ở chỗ các tấm bảo vệ của chúng không kéo dài tới đuôi. Chúng thường núp dưới thảm thực vật rậm rạp để tránh kẻ thù.

Chùm ảnh: Cận cảnh những loài thú có mai kỳ lạ nhất thế giới

Sáu loài ta tu thuộc chi ta tu mũi dài (Dasypus sp.) dài 24-57 cm, có mũi dài như mũi lợn, cư trú ở các địa hình đá, có bóng che. Chúng có bộ lông thưa, màu hơi vàng, tập trung phần lớn ở vùng bụng.

Ta tu lông Andes (Chaetophractus nationi) dài 22-40 cmm, có đặc điểm khác thường là có lông giữa các vẩy lưng. Chúng cư trú ử các đồng có đai cao Nam Mỹ và thường bị cư dân bản địa săn bắt để lấy thị và mai.

Ta tu lông lớn (Chaetophractus villosus) dài 22-40, là họ hàng gần của ta tu lông Andes. Loài này có lông thô, dài mọc giữa khoảng 18 mảnh giáp. Chúng sống tại các sinh cảnh khô hạn phía Nam Nam Mỹ.

Ta tu Pichi (Zaedyus pichiy) dài 26-33 cm, là loài ta tu nhỏ màu sẫm với các tấm lưng dày. Chúng chui vào hang khi bị đe dọa và chìa các vẩy lởm chởm ra để phòng thủ.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: ,