Chùm ảnh: Cận cảnh những loài bọ ngựa kỳ lạ nhất quả đất

Trong thế giới côn trùng, bộ Bọ ngựa (Mantodea) gồm những loài côn trùng săn mồi có hình dáng đặc thù với cái đầu hình tam giác và cặp càng sắc bén khum khum trước ngực. Nhiều loài bọ ngựa khiến con người ngạc nhiên với vẻ ngoài lạ lùng của mình.

Bọ ngựa hoa có gai (Pseudocreobotra wahlbergii) dài 4 cm, phân bố ở miền Nam và miền Đông châu Phi. Con trưởng thành của loài này có cấu trúc gai ở mặt dưới đặc trưng dưới bụng. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau, thường là xanh lục nhạt, nhưng cũng có thể có màu vàng, hồng hoặc đỏ.

Bọ ngựa hoa quỷ (Idolomantis diabolica) dài 10 cm, là một trong những loài bọ ngựa lớn nhất, được ghi nhận ở Đông Phi. Khi bị đe dọa, chúng giơ cao hai càng để lộ màu sắc ấn tượng ở mặt dưới thân.

Bọ ngựa ma (Phyllocrania paradoxa) dài 5 cm, phân bố ở châu Phi. Cơ thể loài này có màu nâu xỉn với các phiến dẹt mở rộng từ các chi, giúp chúng ngụy trang dưới hình dạng một đám lá khô cong queo.

Bọ ngựa khiên (Choeradodis rhombicollis) dài 8 cm, phân bố ở Nam Mỹ. Khi nhìn từ trên xuống, loài bọ ngựa này trông giống một chiếc lá. Những con màu xanh thường bám vào lá xanh, còn con màu nâu ẩn mình trong đám lá khô. Chúng thường rung rung mình như chiếc lá bị gió thổi.

Bọ ngựa rồng (Stenophylla cornigera) dài 4 cm, được ghi nhận ở các khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ.  Hình dáng cơ thể đặc biệt khiến loài này có khả năng ngụy trang hoàn hảo trên các cành cây.

Bọ ngựa lá khô (Acanthops falcata) dài 6 cm, là một loại bọ ngựa kỳ lạ khác đến từ Nam Mỹ. Màu sắc, hình dạng cơ thể cùng cách tạo dáng khiến kẻ săn mồi cũng như con mồi rất khó phân biệt chúng với một chiếc lá khô mục nát.

Bọ ngựa kiến châu Á (Odontomantis planiceps) dài 2 cm, phân bố ở Đông Nam Á. Khi còn non, chúng có kích cỡ, hình dạng và màu sắc giống hệt kiến càng – một hình thức bắt chước hình dạng loài khác để tự vệ. Khi trưởng thành, loài này có màu xanh và ngoại hình giống như bọ ngựa thường gặp, nhưng nhỏ hơn nhiều.

Bọ ngựa hoa trang sức (Creobroter gemmatus) dài 4 cm, ưa thích các môi trường sống ẩm ướt ở châu Á. Có màu sắc bắt mắt và dễ sống trong môi trường nhân tạo, chúng là vật nuôi được ưa chuộng ở phương Tây.

Bọ ngựa phong lan (Hymenopus coronatus) dài 3-6 cm, là loài côn trùng bản địa của Đông Nam Á. Có hình dáng và màu sắc ngụy trang giống bông hoa, chúng bất động trên tán cây để rình các loài côn trùng nhỏ.

Bọ ngựa hai mào (Empusa pennata) dài 6 cm, phân bố ở Nam Âu. Chúng có thân hình mảnh khảnh và hai cái râu trông giống như mào trên đầu.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,