Chùm ảnh: Cận cảnh các loài cây lá kim độc đáo nhất thế giới

Gồm các loài thông, bách, tuyết tùng…, cây lá kim là một nhóm thực vật cổ xưa, có thể tồn tại trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Chúng không có hoa hay quả mà tạo phấn trong nón đực và hạt trong nón cái.

Không phải mọi loài cây lá kim đều có lá dạng kim mà đôi khi là dạng phiến thẳng hoặc vảy dẹt. Nhiều loài cây lá kim là “quán quân” trong giới thực vật về chiều cao, trọng lượng và tuổi thọ.

Vân sam Colorado (Picea pungens) cao 35 mét, là thực vật bản địa ở các dãy núi miền Tây của Bắc Mỹ. Loài cây lá kim này có lá màu xanh xám, đầu lá có gai nhọn này là cây cảnh được ưa chuộng ở xứ ôn đới.

Vân sam Sitka (Picea sitchensis) cao 50 mét, có nguồn gốc từ vành đai ven biển miền Tây Bắc Mỹ. Sinh trưởng mạnh trong điều kiện lạnh và ẩm, chúng thường được trồng như một loại cây lâm nghiệp.

Vân sam Nauy (Picea abies) cao 50 mét, là loài cây phổ biến khắp vùng Bắc Âu. Loài cây có lá giống gai nhọn này có tốc độ sinh trưởng nhanh, là một loại cây lấy gỗ quan trọng.

Lãnh sam đỏ (Abies magnifica) cao 40 mét, phân bố ở phía Tây Bắc Mỹ. Chịu hạn tốt, chúng mọc được trên các sườn núi khô mà ít loài cây gỗ nào khác sống nổi.

Lãnh sam bạc (Abies alba) cao 40 mét, là cây bản địa ở các vùng núi châu Âu. Ở Bắc Mỹ, chúng được trồng ở nhiều đồn điền để phục vụ thị trường cây thông Giáng sinh.

Thông một lá (Pinus monophylla) cao 15 mét, có nguồn gốc từ các sườn núi đá ở Mexico và Tâm Nam nước Mỹ. Trong họ Thông, loài cây mọc thấp này là loài duy nhất có lá mọc đơn lẻ chứ không theo cụm.

Thông Arolla (Pinus cembra) cao 20 mét, phân bố ở vùng núi cao châu Âu. Phát triển rất chậm, chúng có thể mất 30 năm để cao 1,3 mét và mất 50-80 năm để đạt độ chín sinh sản.

Thông duyên hải (Pinus pinaster) cao 35 mét, là loài thực vật bản địa ở miền Tây Địa Trung Hải. Chúng sinh trưởng nhanh, có các lá kim mọc thành từng cặp.

Thông hai lá quả nhỏ (Pinus tabuliformis) cao 25 mét, là cây bản địa của khu vực bắc Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. Gỗ của chúng được dùng làm vật liệu xây dựng, nhựa làm hương liệu và lá có thể chế thành trà.

Linh sam Douglas duyên hải (Pseudotsuga menziesii) cao 60 mét, phân bố ở vùng ven biển Tây Bắc Mỹ. Nón cái của chúng có những lá bắc đặc trưng, do vảy nón biến dạng tạo thành. Đây là một trong những loài cây lá kim cao nhất.

Tuyết tùng Himalaya (Cedrus deodara) cao 50 mét, là thực vật bản địa Tây Himalaya. Coi đây là loại cây thần thánh, người Hindu giáo dùng chúng để chế dầu thơm dùng trong nghi lễ thanh tẩy.

Tuyết tùng Lebanon (Cedrus libani) cô 40 mét, mọc ở lưu vực Đông Địa Trung Hải. Có cành tỏa rộng đẹp mắt, chúng là cây trồng làm cảnh phổ biến, dù rất hiếm gặp trong tự nhiên.

Thiết sam Tây Bắc Mỹ (Tsuga heterophylla) cao 60 mét, phân bố ở miền Tây Nắc Mỹ. Là loài thiết sam lớn nhất, chúng sinh trưởng mạnh trong điều kiện mát và ẩm, tuổi thọ có thể trên 1.000 năm.

Thông kim tiền (Pseudolarix amabilis) cao 40 mét, là thực vật bản địa miền Đông Trung Quốc. Loài cây này chuyển sang màu vàng rực rỡ vào mùa thu, rồi rụng lá vào mùa đông.

Bách tán Chile (Araucaria araucana) cao 50 mét, có nguồn gốc từ vùng núi cao Chile. Lá loài cây này có đầu nhọn, mọc theo hình xoắn ốc. Cây trưởng thành có tán xòe rộng như chiếc ô.

Đỉnh tùng (Cephalotaxus fortunei) cao 9 mét, mọc ở các khu rừng trên núi miền Đông và Trung Trung Quốc. Loài thực vật này phân cành dày đặc, nón dạng quả thịt chuyển màu nâu khi chín, có thể khiến nhiều người lầm tưởng chúng là cây hạt kín.

Kim tùng Nhật Bản (Sciadopitys verticillata) cao 25 mét, phân bố giới hạn ở vùng núi Nhật Bản. Chúng có lá mảnh mọc xòe tròn như nan một chiếc ô, nón dễ vỡ khi chín già.

Cối bách Mỹ (Chamaecyparis lawsoniana) cao 50 mét, có nguồn gốc từ miền Tây của Bắc Mỹ. Như nhiều loài bách khác, chúng có lá dạng vảy nhỏ tỏa ra hình tia, nón kích thước nhỏ.

Liễu sam (Cryptomeria japonica) cao 30 mét, mọc ở vùng núi Trung Quốc và Nhật bản. Loài cây này được nhận dạng nhờ lá thon và nón tròn nhỏ.

Bách xù Tây Mỹ (Juniperus occidentalis) cao 20 mét, mọc trên các sườn núi đá miền Tây Bắc Mỹ. Như các loài bách xù khác, loài cây sống lâu này tạo hạt bên trong nón giống quả mọng.

Cù tùng (Sequoia sempervirens) cao 110 mét, là thực vật bản địa vùng ven biển Bắc California. Là loài cây cao nhất thế giới, chúng có cành tương đối thưa, có thể sống đến 1.000 năm.

Cự sam (Sequoiadendron giganteum) cao 100 mét, sinh trưởng ở California. Là loài cây có khối lượng lớn nhất thế giới, một số cây cự sam còn sống nặng hơn 5.000 tấn, có lớp vỏ chịu lửa dày tới 60 cm.

Thủy sam (Metasequoia glyptostroboides) cao 40 mét, là cây lá rụng bản địa ở miền Trung Trung Quốc. Cực hiếm gặp trong tự nhiên, đến thập niên 1940 người ta vẫn nghĩ chúng đã tuyệt chủng từ lâu, vì trước đó chỉ biết đến qua hóa thạch.

Bách Monterey (Cupressus macrocarpa) cao 25 mét, phân bố giới ở vùng bờ biển California. Mặc dù chỉ được ghi nhận ở một phạm vi rất hẹp trong thiên nhiên, loài cây có tán xòe rộng này được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Bách tán Đài Loan (Taiwania cryptomerioides) cao 60 mét, là cây bản địa của khu vực Đông Á. Là một trong những loài cây lá kim lớn nhất châu Á, chúng có thể đạt đường kính thân 3 mét.

Bụt mọc (Taxodium distichum) cao 40 mét, mọc trong các vùng đầm lầy ở Đông Nam nước Mỹ. Chúng có gốc xòe ra để trụ vững được trên vùng đất mềm ngập nước, rễ có nhiều ụ nhô lên để lấy oxy.

Tuyết tùng đỏ Tây Bắc Mỹ (Thuja plicata) cao 50 mét, phân bố ở Tây Bắc lục địa Bắc Mỹ. Chúng có lá dạng vảy mọc theo cụm phẳng dẹt, gỗ có khả năng chống mục rất tốt.

Thông đỏ California (Torreya californica) cao 30 mét, phân bố giới hạn trong các hẻm vực vùng núi California. Loài cây lá kim hiếm này có nón cái trông rất giống quả nhục đậu khấu.

Thông đỏ châu Âu (Taxus baccata) cao 20 mét, phổ biến ở châu Âu và Tây Nam Á. Vảy nón của loài cây cảnh phổ biến này biến dạng thành các áo hạt mọng thịt chứa hạt bên trong. Nhiều bộ phận của chúng chứa độc tố.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: ,