Chùm ảnh: Cận cảnh các loài bọ xít kỳ lạ nhất thế giới

Họ Bọ xít (Pentatomidae) gồm những loài côn trùng khiến nhiều người kinh hãi vì mùi hôi đặc trưng chúng tỏa ra. Dù vậy, có rất nhiều điều thú vị xung quanh những con bọ này.

Bọ xít mặt người (Catacanthus incarnatus) dài 2-3 cm, phân bố ở Nam và Đông Nam Á. Màu sắc và hình dạng của loài bọ xít nhiệt đới này được cho là giống khuôn mặt người, cụ thể là ca sĩ huyền thoại Elvis Presley.

Bọ xít mai rùa châu Âu (Eurygaster maura) dài 1-1,2 cm, phân bố rộng từ châu Âu đến châu Á và Bắc Mỹ. Có hình dáng giống một con rùa, chúng ăn nhiều loại cỏ khác khau, đôi khi gây hại cho các loài ngũ cốc.

Bọ xít năm cạnh sơn tra (Acanthosoma haemorrhoidale) dài 1,3 cm, được tìm thấy ở châu Âu, từ Bồ Đào Nha đến Nga. Có màu sắc bắt mắt, loài này chuyên ăn chồi và quả mọng của cây sơn tra và có lúc ăn cả các cây rụng lá như cây phỉ.

Bọ xít chân lá (Bitta flavolineata) dài 1,8 cm, phân bố ở Trung và Nam Mỹ. Chân sau của loài bọ xít này có phần xòe rộng, được cho là để ngụy trang và tự vệ trước kẻ thù.

Bọ xít hoa (Anthocoris nemorum) dài 4 mm, được ghi nhận trên hầu khắp lục địa Á – Âu. Loài bọ xít bắt mồi này xuất hiện trên nhiều loại cây. Dù kích thước nhỏ, vòi chích của nó có thể xuyên qua da người.

Bọ xít vỏ cây cáng lò (Aradus betulae) dài 5 mm, phổ biến ở vùng ôn đới châu Âu. Cơ thể dẹt của loài này cho phép chúng sống bên dưới vỏ cây cáng lò (bạch dương) và ăn nấm ở đó.

Bọ xít giáp đỏ cam (Eurydema dominulus) dài 8 mm, phân bố ở lục địa Á – Âu. Loài này có thể có màu đỏ hoặc da cam. Chúng ăn các cây thuộc họ cải xoong và có thể trở thành sâu hại ở các khu vườn.

Bọ xít lửa (Pyrrhocoris apterus) dài 1 cm, phân bố ở Trung và Nam Âu. Loài bọ xít màu đỏ đen dễ nhận dạng này không bay được. Chúng sống theo bầy đàn, chuyên ăn hạt cây.

Bọ xít giáp xanh (Palomena prasina) dài 1,2-1,4 cm, xuất hiện trên toàn châu Âu, bào gồm quần đảo Anh quốc. Chúng ăn nhiều loài thực vật khác nhau và có thể gây hại cho nông nghiệp, dù không nghiêm trọng.

Bọ xít năm cạnh chân đỏ (Pentatoma rufipes) dài 1,4 cm, phân bố chủ yếu ở châu Âu. Sống trên các cây rụng lá, loài này có điểm đặc trưng là dáng vai ngang. Chúng ăn nhựa cây và côn trùng nhỏ.

Bọ xít bắt mồi đốm trắng (Platymeris biguttatus) dài 4 cm, có nguồn gốc từ Tây Phi. Loài này có thể phun nước bọt có độc để gây mù tạm thời cho con mồi hoặc kẻ thù.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,