Chùm ảnh: Bí mật của những hòn đảo nhìn đâu cũng thấy mèo ở Nhật Bản

Nhật Bản có tới 11 hòn đảo mèo thu hút lượng lớn khách du lịch. Nguồn gốc của những cư dân 4 chân này vẫn còn là bí ẩn với nhiều vị khách lần đầu ghé thăm.Chùm ảnh: Bí mật của những hòn đảo nhìn đâu cũng thấy mèo ở Nhật Bản

Bi mat cua nhung hon dao meo nhieu hon nguoi o Nhat Ban hinh anh 1 original.jpg

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với tình yêu động vật, đặc biệt là mèo. Với người dân xứ anh đào, mèo có vị trí đặc biệt trong văn hóa dân gian. Họ thậm chí còn thờ mèo thần tài (Maneki Neko) vì cứu mạng 2 vị samurai, đồng thời đem lại may mắn, giàu sang cho người dân. Đến Nhật Bản, du khách có thể cảm nhận rõ tình yêu mèo của người dân địa phương ở những Neko-Shima, hay còn gọi là “đảo mèo”. Ảnh: The Atlantic.

Bi mat cua nhung hon dao meo nhieu hon nguoi o Nhat Ban hinh anh 2 7DceLftyMsv1wCT7MNHKYgVZzv7dv4rcFT5kdUbd4NTHtjqRN8xEEHKgk4iPvPafF9u5xVYmHb54ziiTy89xz.jpg

Tại Nhật Bản, bạn có thể tìm thấy 11 đảo mèo như Okishima, Aoshima, Aijima, Aishima… Tại một số đảo, tỷ lệ mèo và người khá chênh lệch, đặc biệt là Aoshima. Dân số tại đây chỉ khoảng 13 người nhưng có tới hơn 150 con mèo, đạt tỷ lệ 10:1. Dù vậy, số khác lại khá cân bằng, điển hình như Tashiro-jima với tỷ lệ 1:1 (100 người, 100 mèo). Ảnh: Cat Lovers.

Bi mat cua nhung hon dao meo nhieu hon nguoi o Nhat Ban hinh anh 3 5df7376394b5c.jpg

Câu hỏi những con mèo hoang này từ đâu tới khiến không ít du khách tò mò. Theo The Face Sites, mỗi hòn đảo lại có những câu chuyện riêng. Đa số xuất phát từ vấn đề chuột phá hoại. Dù vậy, một số nơi lại có hẳn truyền thuyết riêng về những đàn mèo hoang này. Ảnh: Getty.

Bi mat cua nhung hon dao meo nhieu hon nguoi o Nhat Ban hinh anh 4 5df737d111ba3.jpg

Các “cư dân mèo” của Aoshima bắt đầu xuất hiện trên đảo từ những năm 1900. Khi ấy, ngư dân thường xuyên bị chuột cắn phá trên thuyền. Họ buộc phải dùng mèo như giải pháp đơn giản, tiết kiệm nhất. Qua thời gian, những con mèo diệt chuột đầu tiên đã để lại đàn con cháu đông như hiện tại. Ảnh: Getty.

Chùm ảnh: Bí mật của những hòn đảo nhìn đâu cũng thấy mèo ở Nhật Bản

Đảo Kadarashima có thể xem như “thiên đường của mèo” vì không có bóng dáng con chó nào. Theo truyền thuyết, một con chó đã phản bội chủ nhân của mình. Các vị thần ở đền Yasakajinja đã “nổi trận lôi đình” và tống cổ toàn bộ chó trên đảo đi. Điều này vô tình biến Kadarashima trở thành nơi lý tưởng cho loài mèo sinh sống. Ảnh: Japan Trip.

Bi mat cua nhung hon dao meo nhieu hon nguoi o Nhat Ban hinh anh 7 aoshima-cat-island-in-japan-2.jpg

Ngày nay, những “cư dân mèo” ở các đảo không đơn thuần chỉ có nhiệm vụ bắt chuột. Chúng là nhân tố quan trọng giúp kéo khách du lịch, đem lại nguồn kinh tế không nhỏ cho địa phương. Dân đảo Tashiro-jima còn xây riêng đền thờ dành cho mèo để ghi nhớ công lao của chúng. Ảnh: Sarah Beckmans.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , ,