Chùm ảnh: Acapulco – từ ‘thiên đường’ biển đến ‘địa ngục’ đẫm máu ở Mexico

Chỉ trong 10 phút dạo biển dưới những tán cọ xanh ngắt, du khách có thể chứng kiến những vụ đổ máu liên tiếp xảy ra. Đây là thành phố nguy hiểm thứ 4 trên thế giới.

Acapulco: Tu thanh pho bien den

Thiên đường vùng nhiệt đới Acapulco từng là địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng trứ danh ở khu vực Thái Bình Dương. Thậm chí, thành phố yên bình này là chốn xả hơi thu hút nhiều ngôi sao Hollywood.

Acapulco: Tu thanh pho bien den

Trải qua nhiều thăng trầm, Acapulco ngày càng chứng kiến nhiều cuộc va chạm giữa cảnh sát và băng đảng ma túy hay những vụ giết người tàn bạo. Trong ảnh, các nhân viên điều tra đang đưa một thi thể được phát hiện ở khu phố nghèo Barranca de la Laja. Nạn nhân không còn nguyên vẹn và bị chôn vùi dưới nền nhà.

Acapulco: Tu thanh pho bien den

Người ông lớn tuổi không kìm nổi nước mắt bên thi hài của 2 đứa cháu được phát hiện trong chính ôtô gia đình. Daily Mail còn gọi Acapulco là “thủ phủ đẫm máu” của Mexico. Đây là thành phố nguy hiểm thứ 4 trên thế giới. Chỉ trong 10 phút dạo biển dưới những tán cọ xanh ngắt, du khách có thể chứng kiến những vụ thanh trừng quyết liệt.

Acapulco: Tu thanh pho bien den

Năm 2017 xảy ra nhiều cuộc thảm sát nhất trong lịch sử Mexico. So với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2016, số vụ giết người đã tăng kỷ lục từ 9.000 lên 12.000 vụ. Tháng 6 được đánh giá là thời điểm nguy hiểm nhất, với 2.200 vụ. Băng đảng tội phạm ở Acapulco hoạt động rất liều lĩnh và công khai. Chúng thường hợp tác với những băng đảng trong vùng, đại diện các tập đoàn ma túy hoặc tay chân thân cận.

Acapulco: Tu thanh pho bien den

Thành viên băng đảng gồm nhiều thanh niên trẻ tuổi được huấn luyện các “kỹ năng” như: bắt cóc, trộm ôtô và giết người. Bức ảnh này, tài xế taxi lái xe qua một trong những khu vực nguy hiểm nhất của thành phố. Thông thường, các băng đảng thường thuê tài xế làm nhiệm vụ canh gác để báo tin, trông coi “lãnh thổ” cho bọn chúng.

Acapulco: Tu thanh pho bien den

Tuy nhiên, họ cũng trở thành “con mồi” của các tội phạm. Theo Washington Post, tại cửa hàng tiện lợi ở khu phố Renacimiento, tài xế taxi phải đóng “lệ phí” cho các băng đảng để kiếm sống yên ổn.

Acapulco: Tu thanh pho bien den

Bạn bè, người thân đang tụ tập bên ngoài một nhà tang lễ, đau buồn trước sự ra đi của nạn nhân xấu số.

Acapulco: Tu thanh pho bien den

Cảnh sát đang khám nghiệm hiện trường một vụ giết người ở Colonia Santa Cruz. Dù đổ máu thường xuyên, song những cuộc điều tra thường đi vào ngõ cụt và hung thủ lại càng lộng hành ngoài vòng pháp luật.

Acapulco: Tu thanh pho bien den

Zona de Tolerancia từng là con phố ngập tràn các quán bar, nhà chứa và nơi hoạt động mại dâm diễn ra sôi nổi. Song, giờ nó gần như bị lãng quên.

Acapulco: Tu thanh pho bien den

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp địa phương bị phá sản vì không góp cổ phần và được các băng nhóm “chống lưng”. Người dân ngày càng tuyệt vọng vì nguy hiểm rình rập họ mỗi ngày. Họ không dám ra khỏi nhà khi khu phố bị các băng đảng chiếm đóng.

Acapulco: Tu thanh pho bien den

Niềm hãnh diện về vẻ đẹp của Acapulco có lẽ đã dần lui về quá khứ. Giờ đây, nhắc tới thành phố biển này, điều khiến người ta nhớ nhất có lẽ là những hàng rào thép gai bao bọc quanh các “colonias”, nơi bạo lực diễn ra triền miên và là nỗi ái ngại của cảnh sát Mexico.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AFP / GETTY

Tags: ,