Các cung đường trống vắng của nước Mỹ qua ảnh Arnaud Montagard

Trong cuốn sách ảnh mới “Road Not Taken”, nhiếp ảnh gia Arnaud Montagard đã kịp ghi lại khung cảnh một nước Mỹ trống vắng giữa thời điểm dịch bệnh lây lan.

Road Not Taken được nhà sách Setanta Books xuất bản gần đây. Có cảm giác cô đơn trong tất cả các bức ảnh của cuốn sách này, có thể chỉ là một người đàn ông đi một mình giữa con đường vắng hay khung cảnh trầm lặng, vắng bóng người. Ảnh: Arnaud Montagard.

Ở một vùng xa xôi tại phía tây Texas, thành phố Marfa là một trung tâm nghệ thuật giữa sa mạc. Nơi này cách sân bay gần nhất ba tiếng đi xe và nhiều nghệ sĩ đã di chuyển đến không gian nhỏ bé này để tìm cảm hứng và trải nghiệm nhiều điều độc đáo. Ảnh: Arnaud Montagard.

Đâu đó tại New Mexico. Đây là bức ảnh phía sau một trạm xăng trên đường phố New Mexico và không gian thật mê hoặc. Ảnh: Arnaud Montagard.

Tác giả chia sẻ về bức ảnh tại Texas này rằng: “Cô hầu bàn chuẩn bị dọn bàn, tôi yêu cầu cô ấy vui lòng dừng lại để tôi chụp một kiểu ảnh”. Ảnh: Arnaud Montagard.

Đây là lối vào của một siêu thị ở Michigan. Dưới ống kính của Arnaud Montagard, khung cảnh dường như lạ và trầm lắng hơn. Ảnh: Arnaud Montagard.

Khung cảnh tại Sawtooth Arco, bang Idaho. Tác giả đã hướng ống kính vào các bang vắng khách du lịch. “Tôi đã đi hàng nghìn dặm qua Alabama, Mississippi, Wyoming và Idaho”, theo Arnaud Montagard. Ảnh: Arnaud Montagard.

Bên ngoài nhà nghỉ Monterey. Arnaud Montagard bày tỏ rằng: “Gần đây tôi biết nhà nghỉ này không còn tồn tại và cuốn sách Road Not Taken được xây dựng chủ yếu bằng những bức ảnh vắng bóng con người. Ảnh: Arnaud Montagard.

Nơi ăn tối tại thành phố Glendale, California. Arnaud Montagard chia sẻ: “Nỗi ám ảnh của tôi với không gian bữa tối bắt đầu từ vài năm trước. Mỗi lần dường như là một trải nghiệm khác nhau”. Ảnh: Arnaud Montagard.

Góc nhìn ra thiên nhiên và một chiếc xe nằm chỏng chơ tại Oregon. Tác giả đã được truyền cảm hứng từ khung cảnh thiên nhiên hoang sơ và những nền tảng địa chất độc đáo. Ảnh: Arnaud Montagard.

Bức ảnh được chụp tại một thành phố xa xôi và dân cư thưa thớt ở Oregon. Chiếc xe xuất hiện trong bức ảnh dùng để giao trứng cho những người dân trong thị trấn. Và khi tác giả đang chụp ảnh, một ông già đã dừng lại và mời Montagard đến nhà thăm thú. Ảnh: Arnaud Montagard.

Hình ảnh về cửa hàng kem được ghi lại trong một chuyến đi ngắn ở Pennsylvania và gợi lên cảm giác hoài niệm về thập niên 90 của thế kỷ 20. Ảnh: Arnaud Montagard.

Một điểm dừng chân nhỏ bé trên Quốc lộ 50 tại Ely, Nevada. Đây là con đường cô đơn nhất nước Mỹ dù trong quá khứ, đồng được phát hiện ở đây vào năm 1906 và nơi này từng là một thị trấn khai thác mỏ. Ảnh: Arnaud Montagard.

Đây là một khung cảnh khiến tác giả nhớ về đạo diễn, diễn viên nổi tiếng Martin Scorsese. Bức ảnh này là góc nhìn của một người ngoài cuộc vào nước Mỹ thông qua TV, triển lãm hoặc sách vở. Tác giả đã trưởng thành cùng những bộ phim của Tarantino, anh em nhà Coen hay Wim Wender, những bức ảnh của William Eggleston và Stephen Shore. Ảnh: Arnaud Montagard.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,