Chùm ảnh: Vẻ đẹp đế vương của các khoáng vật màu vàng

Trong nhiều nền văn hóa, màu vàng được coi là màu cao quý nhất, tượng trưng cho quyền lực vua chúa hoặc ánh sáng mặt trời. Cùng ngắm những khoáng vật màu vàng đầy quyến rũ.Chùm ảnh: Vẻ đẹp đế vương của các khoáng vật màu vàng

Vàng là nguyên tố kim loại có giá trị cao nhờ màu sắc quyến rũ và tính chất dễ dát mỏng. Vàng tự sinh được hình thành trong các mạch nhiệt dịch, phong hóa thành các dạng hạt, vẩy, khối cục trong cát sông.

Trong tự nhiên, lưu huỳnh tự sinh tồn tại dưới dạng các tinh thể màu vàng bắt mắt và dạng bột phủ trên bề mặt quanh miệng núi lửa. Khoáng vật này được khai thác để làm axist sunfuaric, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu và phân bón.

Heliodor tiếng Hy Lạp có nghĩa là “mặt trời”, cũng là tên một loại beryl có màu vàng rực rỡ, được ưa chuộng trong ngành chế tác đá quý. Các mẫu heliodor tốt nhất có nguồn gốc từ Nga.

Chrysoberyl là ôxit beri nhôm. Đây là loại đá quý giá trị cao, có độ cứng vượt trội, màu nâu xanh, vàng hoặc nâu vàng.

Titanite là một silicat titan canxi có màu đa dạng, trong đó vàng là màu thường gặp. Nó có khả năng tán sắc ánh sáng rất tốt, thậm chí tốt hơn kim cương.

Thư hoàng (orpiment) là loại sunfua asen tồn tại dưới dạng những khối cột kết lá quanh các suối nước nóng. Nó từng được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa mặc dù rất độc.

Chalcopyrite là hợp chất sunfua của đồng và sắt, có màu vàng đậm như đồng thau. Nó là một loại quặng đồng quan trọng.

Wulfenite là molipdat chì có màu từ vàng đến đỏ cam, tồn tại ở những đới ôxi hóa của các mỏ molipden và chì. Đây là một nguồn cung cấp molipden phụ.

Brazilianite là hiđrôxit photphat nhôm natri có màu vàng hoặc xanh lục nhạt, hình thành trong các hốc đá pecmatit granit. Khoảng vật này được phát hiện lần đầu tiên ở Brazil.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,