Chùm ảnh: Tháng Ramadan kỳ lạ giữa đại dịch của 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo

Lịch sử 1.400 năm của Hồi giáo chứng kiến thời khắc hiếm hoi khi dịch virus corona khiến các hoạt động trong tháng Ramadan không thể diễn ra như bình thường trên toàn thế giới.

Hôm 24/4, ngày đầu tiên của tháng chay Ramadan, sự lặng lẽ bao trùm Kaaba, cấu trúc hình lập phương màu đen ở Mecca nơi các tín đồ Hồi giáo hướng mặt về mỗi khi cầu nguyện. Trong ảnh, nhân viên vệ sinh khử trùng Đại Giáo đường ở Mecca, Saudi Arabia, nơi có Kaaba nổi tiếng đang bị rào chắn để không cho người tới gần. Ảnh: AFP.

Dịch bệnh phủ bóng lên tháng linh thiêng của 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo trên toàn cầu. Trong một tháng Ramadan bình thường, các tín đồ thực hành nhịn ăn vào ban ngày, cầu nguyện và thăm hỏi lẫn nhau. Vào năm nay, giữa lúc dịch COVID-19 quét qua khắp thế giới, hàng chục nghìn địa điểm ở các nước Hồi giáo đã bị cấm tổ chức các hoạt động cầu nguyện tập thể, bao gồm các địa điểm linh thiêng nhất ở Mecca (ảnh) và thành phố Medina lân cận. Ảnh: AFP.

Dù vậy, một số người vẫn đến Đại Giáo đường ở Mecca, đứng cầu nguyện xung quanh Kaaba hôm 24/4. Tại một số nước khác, một số giáo sĩ và tín đồ bất chấp lệnh cấm hoặc gây áp lực để chính phủ nới lỏng hạn chế, làm dấy lên nỗi sợ rằng số ca nhiễm virus có thể tăng mạnh. Ảnh: AFP.

Các giáo đường vẫn ken đặc người tại tỉnh tự trị Aceh ở Indonesia, đất nước có đông tín đồ Hồi giáo nhất thế giới. Các giáo sĩ ở đây tuyên bố việc cầu nguyện vẫn được phép diễn ra bình thường. Ảnh: AFP.

Ít nhất 10.000 người đã tham dự lễ cầu nguyện Thứ Sáu tại Đại Giáo đường Baiturrahman ở Aceh hôm 24/4, theo truyền thông địa phương. Ảnh: AFP.

Một số tín đố nói rằng họ đặt sự an toàn của mình vào tay Thượng đế, dù cho họ đang mang khẩu trang. “Chính Thượng đế là người quyết định khi nào chúng ta sẽ chết”, một tín đồ nói với Reuters. “Nhưng chúng tôi sẽ đề phòng”. Ảnh: AFP.

Tại Pakistan, nơi tháng Ramadan bắt đầu vào ngày 25/4, Thủ tướng Imran Khan đã cho phép các giáo đường mở cửa trước sức ép từ giới giáo sĩ, nhưng chính phủ khuyến cáo tín đồ thực hành giãn cách xã hội. Trong ảnh, người dân cầu nguyện tại một nhà thờ Hồi giáo ở Karachi hôm 24/4. Ảnh: AFP.

Đối với nhiều người Hồi giáo, tuân thủ các hạn chế do dịch bệnh trong suốt một tháng Ramadan có thể là việc vô cùng khó khăn. Ảnh: Reuters.

Tối 23/4, hàng chục người Ai Cập tại thành phố Alexandria đã xuống đường tuần hành, mang theo một mô hình Kaaba trên vai, để phản đối lệnh cấm tụ tập nơi công cộng. Cảnh sát sau đó đã bắt giữ những người tổ chức cuộc biểu tình. Trong ảnh, thông điệp “Ở nhà” được trình chiếu trên các kim tự tháp ở ngoại ô Cairo. Ảnh: AFP.

Tại giáo đường Al Aqsa ở Jerusalem, một thầy tế kêu gọi các tín đồ cầu nguyện Thượng đế “tha thứ cho chúng ta và toàn bộ nhân loại, cứu chúng ta khỏi đại dịch chết người này”, theo AP. Trong ảnh, tín đồ Hồi giáo người Palestine quỳ cầu nguyện tại giáo đường Al Aqsa, bên cạnh binh sĩ Israel. Ảnh: AFP.

Thông thường, hàng chục nghìn người sẽ ghé đến nhà thờ trên cũng như công trình Vòm Đá bên cạnh (ảnh) trong dịp Ramadan. Năm nay, việc cầu nguyện được phát trên truyền hình. Ảnh: AFP.

Buổi cầu nguyện được phát trực tiếp qua điện thoại từ Thánh đường Quốc gia ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hôm 24/4. Chính phủ nước này đã cấm người dân về quê trong dịp Ramadan và kéo dài thời gian phong tỏa thêm 2 tuần. Ảnh: NYT.

Trung tâm Hồi giáo Wheaton ở bang Illinois, Mỹ, đóng cửa để tuân thủ lệnh giãn cách xã hội. Chỉ một số thành viên ban quản trị nhà thờ tiến hành lễ cầu nguyện hôm 24/4. Ảnh: AFP.

Một gia đình Hồi giáo tại Paris, Pháp, chuẩn bị dùng bữa ăn truyền thống “Iftar”, bữa ăn sau khi mặt trời lặn trong tháng Ramadan, hôm 24/4. Ảnh: AFP.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AFP

Tags: ,