Chùm ảnh: Nơi người dân quen cảnh gấu lang thang trên đường phố

Ở một vùng đất hoang dã hiếm hoi còn lại của châu Âu, gấu nâu Romania và người dân địa phương đang chung sống với nhau, dù cho đây là mối quan hệ không mấy dễ chịu.

Chùm ảnh: Nơi người dân quen cảnh gấu lang thang trên đường phố

Tại các khu định cư thưa thớt dân cư bên dưới dãy núi Carpathian (phần đi qua Romania), người dân không còn xa lạ với việc chạm mặt gấu nâu. Môi trường sống của gấu nâu bị xâm chiếm bởi nạn chặt phá rừng. Chúng buộc phải xuyên qua những khu rừng cổ thụ để tìm thức ăn. Đôi khi, hành trình đi tìm thức ăn đã dẫn chúng đến những khu dân cư.

gau hoang da anh 2

Gấu nâu ở Romania chiếm tới hơn nửa tổng số gấu nâu trên khắp châu Âu. Trong khi các quốc gia khác phải tuyên truyền bảo vệ gấu nâu, người dân Romania lại thấy phiền phức vì sự xuất hiện quá nhiều của chúng. Lý do khiến gấu nâu ở Romania đông như vậy đến từ cựu Tổng thống Nicolae Ceaușescu (nắm quyền từ năm 1974 đến năm 1989 khi ông mất).

gau hoang da anh 3

Ceaușescu là một người coi trọng thiên nhiên. Ông đã tạo ra các trạm thức ăn cho gấu bằng cách yêu cầu người dân để xác gia súc, gia cầm vào trong rừng. Ceaușescu cũng ra lệnh cấm săn gấu nhưng ông và nhóm của mình lại được phép. Tuy nhiên, hành động tư lợi của cựu tổng thống cũng không khiến số lượng gấu nâu sụt giảm nhiều.

gau hoang da anh 4

Xuyên suốt lịch sử, người Romania và gấu nâu đã hình thành một mối quan hệ đặc biệt. Cả hai bên luôn phải vật lộn để tồn tại cạnh nhau. Trong khi con người phá rừng, làm ảnh hưởng môi trường sống của gấu, những “người bạn to lớn” lại thường tấn công dân làng, du khách…

gau hoang da anh 5

Người ta tin có khoảng 6.000 con gấu nâu đang sống trong những khu rừng ở Romania.

Cảnh gấu mò thùng rác để tìm thức ăn đã trở nên quen thuộc với người trong khu vực.

gau hoang da anh 8

Việc quản lý số lượng gấu ở Romania tương đối phức tạp do có nhiều thành phần tham gia. Tháng 9/2019, thượng viện Romania đã thông qua dự luật loại bỏ gấu nâu khỏi danh sách động vật hoang dã được bảo vệ. Các thợ săn có thể săn chúng theo mùa với số lượng giới hạn.

gau hoang da anh 9

Tuy nhiên, các tổ chức bảo vệ môi trường không chấp nhận. Họ cho rằng không có thống kê cụ thể về số lượng gấu cũng như tác động đến môi trường khi dự luật được thông qua. Sau đó, Bộ Môi trường Romania đã phải thông báo sẽ nghiên cứu kỹ hơn.

gau hoang da anh 10

Ở một số vùng của Romania, người dân tôn thờ gấu nâu như một biểu tượng của mùa đông.

gau hoang da anh 11

Một con gấu cái trong môi trường sống tự nhiên của nó.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / THE GUARDIAN 

Tags: , ,