Chùm ảnh: Những trải nghiệm khó quên ở vùng đất Nội Mông

Vùng đất Nội Mông mang đến nhiều trải nghiệm khó quên cho du khách, từ việc bơi trên sa mạc đến chiêm ngưỡng những bộ xương hóa thạch khổng lồ của khủng long cổ đại.

Chùm ảnh: Những trải nghiệm khó quên ở vùng đất Nội Mông

Nội Mông là một trong 5 khu tự trị của Trung Quốc. Đối với nhiều khách du lịch, vùng đất này còn mang nhiều ẩn số. Có lẽ vì thế, Nội Mông vẫn giữ được nét đẹp như thuở ban đầu với những thảo nguyên xanh ngát, sa mạc trải dài vô tận có cồn cát cao hàng trăm mét, tạo ra thứ âm thanh kỳ lạ mà người ta vẫn hay gọi là “Sa mạc vọng âm”… Bên cạnh đó, dù lượng khách du lịch đến đây chưa quá lớn, chất lượng dịch vụ tại Nội Mông vẫn được đảm bảo ở mức cao, sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu đa dạng của nhiều người. Ảnh: Shutterstock.

Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 2

Đã đến Nội Mông, du khách không nên bỏ qua cơ hội thăm thú thành phố Ngạc Nhĩ Đa Tư (Ordos), nơi còn được biết đến như một Dubai thu nhỏ của Trung Quốc. Mặt khác, cũng có một số trang web nói Ordos là “thành phố ma”. Nguyên nhân không phải do những câu chuyện “liêu trai chí dị” truyền miệng mà bởi số lượng người dân quá nhỏ bé so với mức độ hoành tráng của thành phố. Ảnh: Shutterstock.

Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 3

Giống như nhiều nơi khác ở Nội Mông, Ordos không có quá nhiều khách du lịch. Dân số của thành phố chỉ khoảng 100.000 người nhưng thực tế, cơ sở hạ tầng xa hoa mà chính quyền xây dựng có thể đáp ứng nhu cầu của cả triệu người. Chính vì sự tương phản lạ lùng đó, người ngoài nhìn vào thường thấy Ordos hoang vu, lạnh lẽo như một “thành phố ma”. Dù vậy, nơi này từng được chọn làm địa điểm tổ chức “Chung kết Hoa hậu Thế giới 2012”. Ảnh: Shutterstock.

Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 4

Theo ước tính, 98% số nhà ở Ordos vẫn trong tình trạng vô chủ. Các công trình hiện đại, xa hoa tưởng chừng thu hút cả biển khách du lịch rơi vào tình trạng lãng quên như trường đua ngựa, khu bảo tàng hay cả sân bay… Tuy nhiên, điều này lại khơi dậy tò mò của nhiều du khách trong lần đầu đặt chân đến đây. Cảm giác trơ trọi trước một không gian xa hoa rộng lớn chẳng phải trải nghiệm mà lúc nào bạn cũng có được. Ảnh: Shutterstock.

Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 5 Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 6 Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 7 Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 8

Ordos không chỉ có những kiến trúc hiện đại bỏ hoang, đến đây, du khách cũng nên dành thời gian thả hồn trên thảo nguyên xanh ngát. Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 12 km về phía Tây, thảo nguyên Ordos là sự giao thoa giữa cảnh quan thiên nhiên tuyệt sắc và văn hóa bản địa lâu đời của những người dân tộc thiểu số. Tới đây, du khách sẽ cảm thấy bầu không khí như trong tác phẩm kiếm hiệp của Kim Dung với nhiều hoạt động như đấu vật, bắn cung, cưỡi ngựa… Ảnh: Lianitaruch, Nafikayasmine, Innekevirgina, Agoengps.

Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 9

Du khách không nên bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng sa mạc Vọng âm, nơi nổi tiếng với những cồn cát biết hát. Tọa lạc ngay trung tâm tam giác ba thành phố Hồi Hột (Hohhot), Bao Đầu (Baotou) và Ngạc Nhĩ Đa Tư (Ordos), sa mạc vọng âm mê mẩn du khách bằng những âm thanh kỳ lạ tạo nên từ bản giao hưởng của gió, cát và các chiếc xe địa hình chở người. Ảnh: Shutterstock.

Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 10

Trước khi đặt chân đến đây, bạn nên chuẩn bị sẵn đồ dùng cá nhân cần thiết như khăn bịt, kính (tránh cát bay), áo chống nắng (mùa hè) hay áo rét (mùa đông)… Không giống nhiều vùng sa mạc hoang vu khác trên thế giới, sa mạc Vọng âm được đầu tư bài bản để khai thác du lịch. Bạn có thể khám phá sa mạc độc đáo này theo nhiều cách khác nhau như sử dụng cáp treo, cưỡi lạc đà, đi xe địa hình hay thậm chí là đu zipline (giới hạn cân nặng từ 50-80 kg)… Ảnh: Shutterstock.

Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 11 Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 12 Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 13 Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 14

Nếu Ordos được ví như “Dubai thu nhỏ”, sa mạc Vọng âm chẳng khác một Disneyland trên cát của Nội Mông. Tại đây, bạn có thể tìm thấy đủ loại dịch vụ giải trí từ những chiếc lều du mục 4 sao (theo chuẩn bản địa) đến cả một hồ bơi giữa sa mạc. Ảnh: Somiiiiin, Jontioseco.

Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 15 Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 16

Bảo tàng Nội Mông cũng là một điểm đến lý tưởng cho chuyến hành trình khám phá của du khách. Bảo tàng này nằm ngay trung tâm thủ phủ Hohhot, được xây dựng vào ngày 1/5/1957 với tổng diện tích 15.000 m2, riêng khu triển lãm rộng khoảng 7.000 m2. Ảnh: Esmonelvoo.

Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 17 Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 18

Những hóa thạch khủng long khổng lồ thu hút du khách check-in. Ngoài ra, trong bảo tàng này còn có cả một bộ xương hoàn chỉnh của con tê giác lông mượt đã tuyệt chủng từ lâu, được tìm thấy trong mỏ than ở Mãn Châu Lý. Bảo tàng Nội Mông có tổng cộng 4 phòng triển lãm, chia thành nhiều chủ đề khác nhau. Ảnh: Shutterstock.

Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 19 Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 20 Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 21 Boi tren sa mac, ngam hoa thach khung long o Noi Mong hinh anh 22

Không chỉ đáp ứng nhu cầu giải trí, Nội Mông còn có những đền, chùa mang đậm dấu ấn lịch sử phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Ảnh: Shutterstock.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,