Chùm ảnh: Những ngọn núi có đỉnh phẳng nổi tiếng nhất thế giới

Núi có đỉnh bằng phẳng là các thành tạo địa chất lâu đời nhất trên Trái đất, có niên đại khoảng hai tỷ năm trước.

Núi Conner, Australia: Núi Conner là một ngọn núi có đỉnh bằng phẳng hình móng ngựa. Địa danh này thường bị nhầm lẫn với Uluru, vì Conner có thể được nhìn thấy trên đường đến Uluru và Kata Tjuta từ Alice Springs. Những thổ dân trong vùng gọi ngọn núi là Artilla và tin rằng nơi đây là ngôi nhà của người băng tạo ra thời tiết lạnh giá. Ảnh: Curtin Springs Wayside Inn.

ngon nui co dinh phang anh 2

Brown Bluff, Nam Cực: Nằm ở cực bắc của bán đảo Nam Cực, Brown Bluff là một ngọn núi lửa phẳng, có đỉnh cao 745 m với vách đá nổi bật màu nâu đỏ. Bờ biển phía trước Brown Bluff là nơi sinh sống của hàng nghìn con chim cánh cụt Adelie và Gentoo. Ảnh: Kirti Mane.

Núi Asgard, Canada: Đây là một đỉnh núi đôi với hai tháp đá hình trụ có đỉnh phẳng, ngăn cách nhau bằng đèo núi. Asgard nằm trong vườn quốc gia Auyuittuq ở đảo Baffin và là ngọn núi nổi tiếng nhất trong dãy núi Baffin. Đỉnh núi được đặt theo tên vương quốc của các vị thần trong thần thoại Bắc Âu. Năm 1976, diễn viên đóng thế Rick Sylvester đã thực hiện cú nhảy Base từ núi Asgard cho phân cảnh mở đầu của bộ phim The Spy Who Loved Me, mặc dù bối cảnh hư cấu là khu vực dãy núi Alps của Áo. Ảnh: Ansgar Walk.

Herdubreid, Iceland: Nằm ở cao nguyên Iceland, Herdubreid là ngọn núi lửa dốc có đỉnh bằng phẳng, được hình thành sau khi dung nham phun trào qua một sông băng dày. Người Iceland gọi loại núi có đỉnh bằng phẳng này là tuya. Do độ dốc và không ổn định của Herdubreid, cuộc leo núi khám phá nơi đây được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1908, mặc dù người ta đã biết đến sự tồn tại của ngọn núi nhiều thế kỷ. Ảnh: Thousand Wonders.

Debre Damo, Ethiopia: Đây là ngọn núi có đỉnh bằng phẳng ở phía Bắc Ethiopia. Trên đỉnh núi có một tu viện cùng tên được xây dựng từ thế kỷ 6. Để đến được tu viện, chỉ có cách leo lên một vách đá dựng đứng. Tu viện Debre Damo được biết đến có tòa nhà thờ sớm nhất ở Ethiopia vẫn được giữ nguyên phong cách ban đầu. Ảnh: Artofthedarkages.

Núi Roraima, Venezuela: Đây là tepui (từ để chỉ những ngọn núi có đỉnh bằng phẳng) cao nhất và nổi tiếng nhất ở Venezuela. Ngọn núi cao 2.772 m, hoàn toàn biệt lập với những khu rừng trên mặt đất. Núi Roraima nổi tiếng vào năm 1912 khi nhà văn Arthur Conan Doyle viết cuốn tiểu thuyết hư cấu mang tên The Lost World (“Thế giới đã mất”). Ảnh: Roughguides.

Núi Bàn, Nam Phi: Nhìn ra thành phố Cape Town, Núi Bàn là ngọn núi đỉnh bằng phẳng nổi tiếng nhất thế giới. Điểm cao nhất trên Núi Bàn là 1.086 m so với mực nước biển. Có một tuyến cáp treo đưa hành khách lên đỉnh núi với tầm nhìn ra Cape Town, vịnh Table và biển Đại Tây Dương. Antonio de Saldanha là người châu Âu đầu tiên đặt chân đến vịnh Table. Ông đã leo lên ngọn núi hùng vĩ vào năm 1503 và đặt tên cho nó là “Núi Bàn”. Ảnh: CNtraveller.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / TOUROPIA

Tags: , ,