Chùm ảnh: Những điều kỳ thú của chợ nổi Ba Ngàn ở Hậu Giang

Đến với chợ nổi Ba Ngàn, bên cạnh cảnh buôn bán náo nhiệt, du khách còn có thể cảm nhận cuộc sống trên sông nước của người dân miền Tây, nơi mỗi chiếc ghe là một mái nhà…

Tụ họp trên kênh Ba Ngàn thuộc địa phận xã Đại Thành, thành phố Ngã Bảy, chợ nổi Ba Ngàn là một điểm tham quan đặc sắc dành cho du khách phương xa ở tỉnh Hậu Giang.

Tiền thân của chợ nổi Ba Ngàn chính là chợ nổi Phụng Hiệp hay chợ nổi Ngã Bảy, khu chợ nổi nức tiếng cả nước, một thời ghe thuyền ngược xuôi như mắc cửi.

Đầu những năm 2000, để bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, chợ nổi Phụng Hiệp đã được di dời về kênh Ba Ngàn, cách vị trí cũ khoảng 3 km.

Từ khi được dời về địa điểm mới, chợ không còn đông vui như trước, nhưng vẫn mang những nét văn hóa đặc trưng của một khu chợ nổi ở đồng bằng sông Cửu Long.

Họp từ lúc tờ mờ sáng, vào ngày thường, chợ nổi Ba Ngàn quy tụ vài chục ghe thuyền của thương lái đến từ các vùng lân cận.

Mặt hàng được buôn bán tại chợ chủ yếu là nông sản địa phương.

Đầu mỗi ghe thuyền có một sào tre gọi là cây bẹo, treo loại nông sản được bán, một kiểu “bảng hiệu” truyền thống quen thuộc ở các khu chợ nổi miền Tây.

Hàng hóa được bán sỉ lẫn bán lẻ, từ vài cân trao tay đến hàng yến, hàng tạ, chất đầy ghe xuồng.

Đối với các vị khách đến từ miền khác, nét hấp dẫn nhất của chợ nổi Ba Ngàn là các hàng ăn trên thuyền, bán đủ các món ăn quen thuộc của người Nam Bộ.

Không chỉ phục vụ khách trên mặt nước, các “quán ăn di động” này còn ghé bến để đáp ứng nhu cầu khách trên bờ.

Các hoạt động tại chợ nổi diễn ra nhộn nhịp nhất trong đầu giờ sáng, khi thời tiết còn mát mẻ, và vãn dần khi mặt trời bắt đầu hun nóng bầu không khí.

Đến với chợ nổi Ba Ngàn, bên cạnh cảnh buôn bán náo nhiệt, du khách còn có thể cảm nhận cuộc sống trên sông nước của người dân miền Tây, nơi mỗi chiếc ghe là một mái nhà…

Một số hình ảnh khác về chợ nổi Ba Ngàn ở Hậu Giang:

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,