Chùm ảnh: Nhịp sống xưa ở vùng đất Mustang trên dãy Himalaya

Vùng đất Mustang (hay vương quốc Lo xưa cũ) nằm khuất xa trên dãy Himalaya là nơi lưu giữ một nền văn hóa nguyên thủy và các phong tục cổ xưa.Chùm ảnh: Nhịp sống xưa ở vùng đất Mustang trên dãy Himalaya

vuong quoc tren day Himalaya anh 1

Nằm ở vùng xa xôi và hẻo lánh nhất của Nepal, giáp cao nguyên Tây Tạng, Mustang khuất sâu trong dãy Himalaya, bao quanh bởi những ngọn núi cao ngất. Với vị trí hiểm trở, Mustang cách biệt với thế giới và gần như bị quên lãng nếu không được các nhà thám hiểm “tái phát hiện” vào năm 1981. Sự cách biệt này góp phần vào việc bảo tồn nền văn hóa Tây Tạng và thiên nhiên hoang sơ. Đến nay, Mustang vẫn luôn là vùng đất bí ẩn đầy nét hấp dẫn với du khách trên thế giới. Ảnh: Namasadventure.

vuong quoc tren day Himalaya anh 2

Mustang là mảnh đất của nền văn hóa cổ xưa với cảnh sắc tuyệt đẹp. Phong cảnh cằn cỗi tại vùng đất này rải rác các tảng đá với đủ loại màu sắc, điểm xuyết khu định cư với hàng dài nhà ở, công trình màu trắng, những cánh đồng lúa mạch… Ảnh: Namasadventure.

vuong quoc tren day Himalaya anh 3

Từng là vùng đất Phật giáo độc lập gọi là “vương quốc Lo”, Mustang sáp nhập vào Nepal cuối thế kỷ 18. Tuy nhiên, đến năm 1950, vương quốc này mới thực sự từ bỏ quyền độc lập. Năm 2008, chế độ quân chủ ở Lo chính thức chấm dứt khi Nepal trở thành nước cộng hòa. Ảnh: Namasadventure.

vuong quoc tren day Himalaya anh 4

Hầu hết dân Mustang sống ở thung lũng sông Kali Gandaki, tại vùng đất cao 2.800-3.900 m so với mực nước biển. Vào mùa đông, người dân di cư đến các khu vực thấp hơn của Nepal để thoát khỏi những điều kiện khắc nghiệt. Ảnh: Jimmynelson.

vuong quoc tren day Himalaya anh 5

Từng là một phần của đế chế Tây Tạng, vương quốc Lo có văn hóa, tôn giáo và ngôn ngữ liên quan mật thiết đến nền văn hóa Tây Tạng nguyên thủy. Trong đó, Phật giáo là tôn giáo có vị trí rất quan trọng đối với người Lo. Tôn giáo, cầu nguyện và lễ hội là phần không thể thiếu trong cuộc sống. Ảnh: Margie Thomas.

vuong quoc tren day Himalaya anh 6

Lễ hội Phật giáo quan trọng nhất ở Mustang là Tiji, được tổ chức hàng năm vào đầu mùa xuân. Ngoài ra, sự đồ sộ và hiện diện khắp mọi nơi của các tu viện cũng là minh chứng nổi bật cho vị trí của tôn giáo trong đời sống người Lo. Ảnh: Namasadventure.

Chùm ảnh: Nhịp sống xưa ở vùng đất Mustang trên dãy Himalaya

Chỉ ít năm trước, cư dân ở Mustang vẫn tin rằng thế giới phẳng, bệnh tật là do tà ma và các nhà sư chữa bệnh bằng phép trừ tà. Một trong những phong tục khác thường nhất của họ là chế độ đa phu anh em. Theo phong tục Tây Tạng cổ đại này, mỗi người phụ nữ Mustang có thể kết hôn cùng lúc với nhiều người anh em trong một gia đình. Ảnh: Jimmynelson.

vuong quoc tren day Himalaya anh 8

Cuộc sống hàng ngày của người Mustang ở vùng đất khô cằn xoay quanh chăn nuôi (các loại gia súc như dê, ngựa, la, lừa, bò và yak), nông nghiệp và thương mại. Các loại cây trồng chính là lúa mạch và kiều mạch, ngoài ra còn có ngô, táo, mơ và các loại rau. Kể từ năm 1992, nhà vua bắt đầu mở cửa, cho phép người ngoài vào Mustang và ngành du lịch ở đây bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, chỉ có 1.000 du khách được ghé thăm mỗi năm. Người ta coi đây là cách để bảo tồn vương quốc. Ảnh: Namasadventure.

vuong quoc tren day Himalaya anh 9

Ảnh hưởng của thế giới bên ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, gia tăng và góp phần thay đổi nhanh chóng cuộc sống của người dân Mustang. Các công trình xây dựng cũng nhiều lên từng ngày với tốc độ nhanh hơn. Ảnh: Namasadventure.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: , , ,