Chùm ảnh: Ngây ngất trước phong cảnh tuyệt vời của Cà Mau

Cò trắng trong vườn chim thành phố, hoàng hôn ở Đất Mũi, bình minh trên đầm Thị Tường… là cảnh tượng mà khách phương xa chứng kiến một lần sẽ nhớ mãi ở mảnh đất Cà Mau.

Những ngôi nhà bên kênh rạch và hoạt động giao thông đường thủy sôi động và một nét đặc trưng của thành phố Cà Mau, thủ phủ tỉnh cực Nam của dải đất hình chữ S.

Cò trắng ở vườn chim Cà Mau, tọa lạc tại phường 1 của thành phố Cà Mau. Đây là vườn chim nằm giữa lòng thành phố độc nhất vô nhị của Việt Nam.

Hoàng hôn ở mũi Cà Mau (ấp Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), mũi đất địa đầu cực Nam của Việt Nam.

Một góc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, nơi có hệ thống động thực vật đa dạng và động đảo, phân bố trên diện tích 41.000 ha.

Bình minh trên đầm Thị Tường (huyện Phú Tân và Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), một trong những đầm nước tự nhiên có diện tích lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Một chuyến đò trên đầm Thị Tường.

Vườn quốc gia U Minh Hạ (huyện U Minh và Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) nhìn từ trên cao. Nơi này đã được khắc họa trong tác phẩm nổi tiếng “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi.

Hòn đá có hình tay Phật ở thắng cảnh Hòn Đá Bạc (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), một địa danh du lịch nổi tiếng của mảnh đất cực Nam đất nước.

Những ngôi nhà sàn mộc mạc trên sông nước là hình ảnh thân thuộc về cuộc sống gắn liền với hệ thống kênh rạch chằng chịt ở Cà Mau.

Vỏ lãi – loại thuyền nhẹ, thuôn dài – là phương tiện di chuyển rất thông dụng của người dân ở mảnh đất này.

Những bến đò đơn sơ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân vùng thôn quê Cà Mau.

Thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) nhìn từ sông Cửa Lớn. Các hoạt động kinh tế sôi động của thị trấn này gắn liền với sông nước.

Biển báo giao thông đường thủy ở thị trấn Năm Căn, một cảnh tượng lạ mắt với các du khách đến từ phương xa.

Những giàn lưới đồ sộ hiện diện ở nhiều nơi là hình ảnh thể hiện rõ nét tầm quan trọng của hoạt động ngư nghiệp với cư dân Cà Mau.

Các loại ngư cụ là vật dụng gắn liền với cuộc sống người dân vùng sông nước, phản ánh một nền văn hóa đặc sắc đã được truyền lại qua nhiều đời.

Các loại ghe thuyền đù mọi kiểu dáng, kích cỡ neo đậu tại một bến cá ở huyện Trần Văn Thời.

Những rừng tràm, rừng đước là hình ảnh quen thuộc trong bức tranh thiên nhiên hoang dã ở Cà Mau.

Rừng dừa nước vừa tạo nên cảnh quan nên thơ đậm chất Nam Bộ, vừa là nguồn cung cấp lá cây để lợp nhà và làm chất đốt, quả làm thực phẩm… cho người dân Cà Mau.

Những con thuyền mang màu sắc tươi sáng lướt đi giữa khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp là hình ảnh mang tính biểu tượng về cuộc sống bình yên và trù phú ở “đất rừng phương Nam”.

Sự thân thiện của con người ở mảnh đất Cà Mau càng khiến hành trình khám phá mảnh đất cực Nam thêm phần hấp dẫn.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,