Chùm ảnh: Nét kỳ thú của thắng cảnh Hòn Chồng ở Nha Trang

Với vẻ đẹp trời phú, từ lâu nay thắng cảnh Hòn Chồng đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách ở thành phố biển Nha Trang.  

Chùm ảnh: Nét kỳ thú của thắng cảnh Hòn Chồng ở Nha Trang

Hòn Chồng là một thắng cảnh tự nhiên rất độc đáo nằm ở khóm Hòn Chồng, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang.

Đây là một bãi đá có diện tích khá rộng, bao gồm nhiều tảng đá lớn nằm chồng lên nhau bên bờ biển dưới chân đồi La San.

Tâm điểm của thắng cảnh Hòn Chồng là cụm đá Hòn Chồng, gồm một khối đá lớn nằm trên một tảng đá bằng phẳng và rộng như một khoảng sân.

Phía mặt đá quay ra biển có một vết lõm hình bàn tay khổng lồ. Quanh hình bàn tay này có rất nhiều huyền thoại được thêu dệt.

Một câu chuyện dân gian kể rằng, thuở xưa một ông khổng lồ ngồi câu cá nơi đây, có một con cá cũng khổng lồ cắn câu lôi đi, ông phải kéo lại. Một tay ông cầm cần câu, tay kia tì vào tảng đá khiến bàn tay ấn vào đá và để lại dấu như đã thấy.

Theo một truyền thuyết khác, xưa có một người khổng lồ đến xứ này ngoạn cảnh, gặp bầy tiên nữ đang tắm khiến ông dừng lại say sưa ngắm. Vô tình trượt chân ngã, ông vội bám tay vào núi khiến sườn núi sụp đổ, đá văng xuống để lại vết tay hằn lên.

Cảm động hơn cả là câu chuyện về con thuyền từ khơi xa của một đôi vợ chồng trẻ bị sóng to gió lớn đánh trôi dạt vào bờ, đụng vào vách đá mà vỡ tung. Người chống một tay dìu vợ, một tay anh cố bám vào vách đá. Do không vững, vách đá đổ ào và nhấn chìm cả đôi vợ chồng bất hạnh…

Có lẽ xuất phát tự truyền thuyết này mà ở bãi đá Hòn Chồng còn một cụm đá được gọi là Hòn Vợ. Cụm đá này gồm hai phiến đá nằm chồng lên những phiến đá lớn hơn, được ví như dáng ngồi của người vợ ngóng nhìn người chồng.

Ngoài Hòn Chồng và Hòn Vợ, bãi đá này còn một tác phẩm thiên khác tạo đặc sắc không kém. Đó là một cổng đá được tạo thành từ hai tảng đá dựng đứng, ở giữa có chẹt một hòn đá lớn trông rất ngoạn mục.

Theo các nhà nghiên cứu, sự kỳ thú của địa mạo ở nơi đây được tạo nên do sự xâm thực của thủy triều lên ngọn đồi La San.

Không chỉ hấp dẫn với hình dáng phong phú của các phiến đá, Hòn Chồng còn là nơi lý tưởng để thưởng ngoạn cảnh đẹp của Nha Trang.

Từ Hòn Chồng phóng tầm mắt ra xa có thể thấy các đảo Hòn Yến, Hòn Tre… ẩn hiện giữa trời biển bao la.

Nhìn về phía Bắc có thể bao quát một dải đường bờ biển tuyệt đẹp của Nha Trang với những công trình cao tầng hiện đại in lên nên núi xanh trùng điệp.

Nhìn về phía Nam là đảo Hòn Đỏ và khu vực trung tâm thành phố thấp thoáng phía xa.

Với vẻ đẹp trời phú, từ lâu nay thắng cảnh Hòn Chồng đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách ở thành phố biển Nha Trang.

Toàn cảnh Hòn Chồng nhìn từ trên đồi La San.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , ,