Chùm ảnh: Meteora – kỳ quan ‘lơ lửng trong không trung’ ở Hy Lạp

Quá trình xây dựng các tu viện ở Meteora rất khó khăn và vất vả, với việc phải vận chuyển khối lượng vật liệu lớn lên vách đá cao dựng đứng bằng những chiếc thang dây.

Meteora là tên gọi của một quần thể tu viện cổ được xây dựng ở một vị trí rất đặc biệt: Trên đỉnh các cột đá tự nhiên khổng lồ ở Tây Bắc khu vực Thessaly, gần con sông Pinios và ngọn núi Pindus ở trung tâm Hy Lạp. Ảnh: CNET.

Lịch sử của Meteora bắt đầu từ thế kỷ 14, khi đế quốc Byzantine trên đà suy yếu và các cộng đồng tu sĩ ở bán đảo Athos bị những tên cướp biển Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa. Họ đã chuyển tới vùng đất mới, nơi có những rừng đá hiểm trở khó tiếp cận làm nơi trú ẩn. Ảnh: Stathis floros.

Quá trình xây dựng các tu viện ở Meteora rất khó khăn và vất vả, với việc phải vận chuyển khối lượng vật liệu lớn lên vách đá cao dựng đứng bằng những chiếc thang dây. Ảnh: Ulysses Travel.

Sự hình thành của Meteora đã phải trả giá bằng rất nhiều sinh mạng của những người thợ xây. Ảnh: Westend61.

Khi hoàn thành, quần thể Meteora có tổng cộng 24 tu viện. Cái tên “Meteora” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “lơ lửng trong không trung”. Ảnh: Action Tour Guide.

Kể từ đó, xung quanh các tu viện Meteora đã hình thành nên một cộng đồng dân cư sầm uất. Ảnh: Visit Meteora.

Nhưng cuộc sống thanh bình ở Meteora không được kéo dài lâu. Các cuộc bạo loạn, cướp bóc đã khiến tình hình trở nên hỗn loạn, nhiều tu viện ở Meteora bị hủy hoại. Ảnh: Top Travel Sights.

Sau đó, tín đồ Kitô giáo đến xây dựng và phục hồi lại các tu viện, nhưng Meteora không thể nào phục hồi được sự thịnh vượng như ban đầu. Ảnh: Rove.me.

Đến thế kỷ 18, Meteora đã trở thành một trung tâm ẩn náu của các chiến binh Hy Lạp. Trong Thế chiến II, các tu viện ở đây bị lực lượng Đức và Italia chiếm đóng, phá hủy nặng nề. Ảnh: Travel Matters.

Trải qua các biến cố lịch sử, chỉ còn 6 tu viện ở Meteora nguyên vẹn. Mỗi tu viện như vậy có ít hơn 10 tu sĩ sinh sống. Ảnh: Westend61.

Ngày nay, Meteora được xem là một tu viện phức hợp lớn và rất quan trọng của chính thống giáo Hy Lạp, chỉ đứng thứ hai sau núi Athos. Ảnh: Offbeat Greece.

Vào năm 1998, quần thể tu viện Meteora đã được đưa vào danh sách di sản thế giới của UNESCO. Nơi đây cũng đã mở cửa cho du khách đến thăm và trở thành một địa danh nổi tiếng thế giới của Hy Lạp. Ảnh: Locationscout.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , , , ,