Chùm ảnh: Loạt hồ nước ngập acid đáng sợ trên thế giới

Đằng sau vẻ đẹp mê hoặc của những sắc màu rực rỡ từ xanh, đỏ đến vàng, các hồ nước bắt mắt chứa đầy acid ẩn giấu nhiều hiểm họa khó lường cho du khách.

Chùm ảnh: Loạt hồ nước ngập acid đáng sợ trên thế giới

Hồ Kawah Ijen (Indonesia): Thuộc huyện Banyuwangi, Đông Java, Indonesia, hồ Kawah Ijen nằm trên miệng núi lửa cao 2.148 m so với mực nước biển. “Vũng nước” màu xanh ngọc bắt mắt này có đường kính 722 m, sâu 200 m và thể tích 36 triệu m3. Được mệnh danh là hồ acid tự nhiên lớn nhất thế giới, nơi đây hàng năm thu hút đông đảo du khách ghé thăm. Ảnh: Ijen Volcano Tour.

Loat 'canh cong dia nguc' ngap axit dang so tren the gioi hinh anh 2

Mức acid sunfuric trong hồ cao với độ pH ven bờ là 0.5, giữa hồ là 0.13. Hóa chất gây hại này đậm đặc tới nỗi có thể làm tan biến mọi thứ bạn thả xuống hồ. Không gian quanh hồ được bao phủ bởi khí lưu huỳnh mang mùi giống trứng thối hay amoniac khó chịu. Tuy nhiên, dù môi trường xung quanh độc hại, nhiều người dân không có trang phục bảo hộ vẫn hàng ngày khai thác lưu huỳnh tại đây. Ảnh: Extremal.mirtesen.

Loat 'canh cong dia nguc' ngap axit dang so tren the gioi hinh anh 3

Hồ Berkeley Pit (Mỹ): Hình thành trong một mỏ đồng lộ thiên ở Butte, Montana, Berkeley Pit được biết đến là cánh cổng địa ngục gây nguy hiểm chết người ở Mỹ. Hơn 151 m3 nước trong hồ có màu đỏ sẫm, chứa đầy kim loại nặng và acid sulfuric. Sự độc hại gây nguy hiểm đến sức khỏe khiến không ai dám lại gần hồ nước. Ảnh: Pinterest.

Loat 'canh cong dia nguc' ngap axit dang so tren the gioi hinh anh 4

Năm 2016, Independent đưa tin khoảng 10.000 trong tổng số 25.000 con ngỗng hạ cánh xuống khu vực này được Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Tài nguyên Montana (EPA) phát hiện đã chết dưới hồ nước. Trước đó, năm 1995, hơn 300 con ngỗng đã chết trong tình trạng thận chứa kim loại nặng. Ảnh: Pinterest.

Loat 'canh cong dia nguc' ngap axit dang so tren the gioi hinh anh 5

Hồ núi lửa Dallol (Ethiopia): Nằm giữa hoang mạc vùng trũng Danokil, Ethiopia, hồ núi lửa Dallol thu hút ánh nhìn bởi màu xanh, vàng bắt mắt. Đằng sau vẻ rực rỡ đấy, hồ nước là hố tử thần chứa đầy acid, lưu huỳnh, sắt và kim loại. Nồng độ hóa chất độc hại ở đây đạt mức cao. Ảnh: Tourist life.

Loat 'canh cong dia nguc' ngap axit dang so tren the gioi hinh anh 6

Mặc dù là vùng đất khắc nghiệt trên Trái Đất, vẻ đẹp mê hoặc của nơi đây vẫn thu hút du khách ghé tới khám phá, chiêm ngưỡng. Bridget Thackwray, du khách đến từ New Zealand chia sẻ: “Càng tiến lại gần hồ, khói lưu huỳnh như đốt cháy phổi khi tôi thở. Trải nghiệm dạo bộ ở đây thật sự khó chịu. Trong khi đó, những cơn gió nóng liên tục thổi mang theo nhiều khói lưu huỳnh hơn. Cách duy nhất để bớt khó chịu là đứng phía sau những tảng đá”. Ảnh: National Geographic.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,