Chùm ảnh: Khám phá thánh địa Công giáo nổi tiếng nhất Việt Nam

Ngày nay, La Vang là thánh địa hành hương quan trọng nhất của người Công giáo ở Việt Nam, với trên dưới nửa triệu người về hành hương mỗi năm.

Nằm ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, thuộc Tổng Giáo phận Huế , Thánh địa La Vang là nơi hành hương quan trọng bậc nhất của người Công giáo Việt Nam. Các tín đồ Công giáo tin rằng, Đức Mẹ Maria đã hiển linh ở khu vực này vào năm 1798.

Trung tâm của khu Thánh địa ngày nay còn lại di tích tháp chuông của Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang. Công trình này được xây dựng từ năm 1924 – 1929, đại trùng tu năm 1959. Vào mùa hè năm 1972, Vương Cung Thánh Đường đã bị hủy hoại do chiến tranh.

Sự hình thành Thánh địa La Vang gắn một câu chuyện nhuốm màu huyền thoại . Các tín đồ ở gần đồi Dinh Cát (nay là thị xã Quảng Trị) từng đến vùng núi rừng La Vang, một nơi rừng thiêng nước độc trong hoàn cảnh ngặt nghèo, thiếu ăn, bệnh tật, sợ thú dữ.

Các tín đồ chỉ còn biết phó thác số mệnh cho Thiên Chúa và Đức Mẹ. Họ thường tụ tập nhau dưới gốc cây đa cổ thụ, cùng nhau cầu nguyện, an ủi và giúp đỡ nhau.

Một hôm, khi đang cầu nguyện, họ bỗng nhìn thấy một người phụ nữ xinh đẹp, mặc áo choàng rộng, tay bồng Chúa Hài Đồng Giêsu, có hai thiên thần chầu hai bên. Họ nhận ra đây là Đức Mẹ Maria. Đức Mẹ đã vỗ về, an ủi các tín đồ và dạy họ hái một loại lá cây có sẵn chung quanh đó, đem nấu nước uống để lành các chứng bệnh.

Sau đó, Đức Mẹ còn hiện ra nhiều lần như vậy để nâng đỡ và an ủi các tín đồ trong cơn hoạn nạn. Từ đó đến nay, sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại núi rừng La Vang, qua các thế hệ được loan truyền khắp nơi, và nhiều người chân thành tin tưởng, đến cầu khấn Đức Mẹ.

Tại vị trí được cho là nơi Đức Mẹ hiện ra gần gốc cây đa cổ thụ, một tượng đài hoành tráng đã được xây dựng với hình tượng ba cây đa và Đức Mẹ La Vang ở chính giữa.

Tượng Đức Mẹ La Vang cũng được đặt ở nhiều nơi trong Thánh địa. Đức Mẹ thường được thể hiện bằng hình ảnh một phụ nữ mặc áo dài Việt Nam bế đứa bé cũng mặc trang phục truyền thống Việt Nam.

Phía trước di tích tháp chuông Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang là một quảng trường rộng. Hai bên quảng trường là Đàng Thánh Giá – một loạt gồm 14 tác phẩm điêu khắc, mô tả diễn tiến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, từ khi ông bị kết án đến khi bị đóng đinh trên thập giá và cuối cùng là an táng trong hầm mộ.

Trong khuôn viên Thánh địa còn có giếng nước Đức Mẹ La Vang, nơi mỗi tín đồ khi tới đây đều uống một ngụm nước để tỏ lòng thành kính với Đức Mẹ. Nhiều tín đồ tin rằng nước giếng có khả năng chữa được bệnh tật trong cơ thể.

Ngày nay, La Vang là thánh địa hành hương quan trọng nhất của người Công giáo ở Việt Nam, với trên dưới nửa triệu người về hành hương mỗi năm.

Vào năm 2008, Thánh địa được chính quyền tỉnh Quảng Trị cấp thêm 21 ha đất để phục vụ hoạt động tín ngưỡng của giáo dân. Năm 2012, Vương cung Thánh đường mới đã được khởi công xây dựng. Đây là ngôi thánh đường được thiết kế theo phong cách kiến trúc Á Đông, có sức chứa tới 5.000 người.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , ,