Chùm ảnh: Khám phá chợ nổi Cái Răng

Có thể nói chợ nổi Cái Răng là nơi hội tụ đầy đủ những nét văn hóa đặc sắc của vùng sông nước Cửu Long. Chùm ảnh: Khám phá chợ nổi Cái Răng

Họp từ mờ sáng trên đoạn sông Cái Răng cách bến Ninh Kiều của TP Cần Thơ khoáng 4km, chợ nổi Cái Răng là một trong những khu chợ nổi đặc sắc nhất của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Với hình thức buôn bán đặc thù trên ghe thuyền, chợ là một đầu mối kinh doanh các loại trái cây, đặc sản quan trọng của miền Tây Nam bộ.

Thuở xưa, chợ nổi Cái Răng hình thành là vì đường bộ và phương tiện lưu thông đường bộ chưa phát triển, việc trao đổi hàng hóa chủ yếu thực hiện bằng hệ thống đường thủy.

Ngày nay, dù mạng lưới giao thông đường bộ đã phát triển rộng khắp nhưng chợ nổi vẫn tồn tại và phát triển ngày một sầm uất hơn do năng lực vận chuyển lớn với chi phí rẻ cũng như khả năng len lỏi tới những khu vực hẻo lánh.

Trên các ghe thuyền ở chợ chất đầy hàng hoá, phổ biến là các loại trái cây, các sản phẩm miệt vườn được treo lủng lẳng trên một cây sào cắm trước mũi ghe mà người địa phương gọi là “cây bẹo”.

Chùm ảnh: Khám phá chợ nổi Cái Răng

Người mua chỉ cần nhìn vào “cây bẹo” là biết được trên ghe bán thứ gì.

Có thể thể tìm thấy ở chợ nổi Cái Răng hầu hết các sản vật quen thuộc của Nam Bộ từ các loại hoa quả, nông sản cho đến hoa, cây cảnh…

Nét độc đáo khác của chợ nổi là có cả những chiếc xuồng cung cấp dịch vụ phong phú như quán cà phê giải khát, quán ăn, đồ nhậu…

Các xuồng dịch vụ thường là thuyền nhỏ dễ dàng len lỏi để phục vụ các tiểu thương, khách đi chợ và cả khách tham quan.

Hấp dẫn nhất là những quán ăn nổi với các món ăn được chế biến và phục vụ khách ngay trên xuồng.

Quán phục vụ các món ăn đặc trưng Nam Bộ như bún thịt nướng, hủ tiếu, bánh cánh… với giá rẻ và hương vị rất quyến rũ.

Hòa mình vào không khí nhộn nhịp của buổi chợ, du khách còn có thể quan sát, tìm hiểu sinh hoạt của các gia đình với nhiều thế hệ chung sống trên ghe.

Có những chiếc ghe như “căn hộ di động” trên sông nước với các tiện nghi đầy đủ và các loài vật nuôi.

Có thể nói chợ nổi Cái Răng là nơi hội tụ đầy đủ những nét văn hóa đặc sắc của vùng sông nước Cửu Long.

Những năm gần đây, chợ nổi đã trở thành một trong những điểm tham quan đặc sắc nhất, thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài ở Cần Thơ.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , ,