Chùm ảnh: Hồ Dầu Tiếng – kỳ quan thủy lợi thời bao cấp Việt Nam

Bên cạnh nhiệm vụ cung cấp nước tưới tiêu cho hàng nghìn ha đất canh tác, hồ thủy lợi Dầu Tiếng còn là thắng cảnh đẹp của miền Đông Nam Bộ. Chùm ảnh: Hồ Dầu Tiếng – kỳ quan thủy lợi thời bao cấp Việt Nam

 Nằm trên địa phận huyện Dương Minh Châu và một phần nhỏ trên địa phận huyện Tân Châu, thuộc tỉnh Tây Ninh, kỳ quan thủy lợi hồ Dầu Tiếng là một trong những hồ nước nhân tạo lớn nhất của Việt Nam và Đông Nam Á.

Được khởi công xây dựng vào ngày 29/4/1981 và hoàn thành vào ngày 10/1/1985 với lực lượng nhân công hùng hậu của địa phương, hồ có diện tích mặt nước là 270 km² và 45,6 km² đất bán ngập nước, dung tích chứa 1,58 tỷ m³ nước.

Chùm ảnh: Hồ Dầu Tiếng – kỳ quan thủy lợi thời bao cấp Việt Nam

Sau khi hoàn thành, hồ Dầu Tiếng ghi nhiều kỷ lục như hồ chứa thủy nông nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, có diện tích tưới lớn nhất, có vai trò quan trọng nhất đối với khu vực Nam Bộ, được khảo sát, thiết kế với lực lượng tinh nhuệ nhất, nhanh nhất, khu đầu mối được thi công bằng lực lượng cơ giới hiện đại nhất…

Từ khi có hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng, bộ mặt nông thôn trong khu vực đã thay đổi hẳn. Nhiều vùng đất trước chỉ làm được một vụ nhờ nước trời, nay canh tác đến ba vụ, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng tăng thu nhập cho nông dân và xóa đói, giảm nghèo.

Bên cạnh nhiệm vụ cung cấp lượng nước tưới tiêu cho hàng nghìn ha đất canh tác, hồ Dầu Tiếng còn là điểm đến có cảnh quan du lịch hấp dẫn của khu vực Đông Nam Bộ.

Hồ có không gian rộng lớn, quang cảnh thiên nhiên trải dọc theo hai bên hồ rất đẹp và thơ mộng.

Các đảo nhỏ trong lòng hồ tạo nên những nét chấm phá thú vị, quyến rũ lữ khách đến thăm quan.

Vào buổi sáng sớm hoặc chiều tà, quang cảnh hồ đẹp tựa như một bức tranh thủy mặc.

Từ một số khu vực của hồ Dầu Tiếng, có thể quan sát toàn cảnh núi Bà Đen, ngọn núi hùng vĩ nhất của miền Nam.

Cuộc sống của cư dân trong lòng hồ cũng ẩn chứa nhiều điều lý thú, mời gọi các du khách ưa khám phá.

Ven bờ hồ còn có những địa danh thăm quan hấp dẫn như núi Cậu, chùa Thái Sơn, suối Trúc…

Những năm gần đây, hồ Dầu Tiếng đã được đầu tư phát triển du lịch để trở thành một điểm đến hấp dẫn của tỉnh Tây Ninh.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , ,